Tổng thư ký NATO: Không nên chạy đua vũ trang với Nga

0
9

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo tại Bruxelles ngày 19/05/2016.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo tại Bruxelles ngày 19/05/2016.REUTERS/Francois Lenoir

Trước cuộc họp của các ngoại trưởng 28 quốc gia khối NATO, diễn ra trong hai ngày, hôm nay và ngày mai, 19 và 20/05/2016, tổng thư ký NATO kêu gọi tránh « một cuộc chạy đua vũ trang mới » với Nga.

Trong cuộc họp báo tại trụ sở khối NATO ở Bruxelles, hôm qua, 18/05, tổng thư ký Jens Stoltenberg khẳng định : Vì lợi ích chung, NATO và Nga nên tránh chạy đua vũ trang. Lời kêu gọi được đưa ra trong lúc NATO gia tăng các lực lượng phòng vệ ở quy mô chưa từng thấy tại miền đông châu Âu, kể từ cuối Chiến tranh Lạnh, để đối phó với nguy cơ Nga gây hấn, sau các can thiệp của Matxcơva tại Ukraina kể từ năm 2014 đến nay.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, chiến lược của phương Tây là phối hợp « một nền quốc phòng mạnh và có tính răn đe với đối thoại ». Ông Jens Stoltenberg cũng cam đoan, NATO không hề tìm cách đối đầu với Nga.

Sau một cuộc họp ngày 20/04/2016, lần đầu tiên kể từ 20 tháng nay, đại sứ các nước NATO và đồng nhiệm Nga sẽ tổ chức một cuộc họp tiếp theo, trước thượng đỉnh NATO – Nga, dự kiến diễn ra vào hai ngày 08 và 09/07/2016 tại thủ đô Ba Lan. Mục tiêu của các cuộc họp này trước hết là nhằm tránh để cho các sự cố chuyển thành xung đột và gia tăng « tính minh bạch » trong các hoạt động quân sự của hai phía.

Trong thượng đỉnh tại Varsava mùa hè này, NATO sẽ phải hoàn tất kế hoạch triển khai thêm binh lực tại Ba Lan và các nước Baltic.

 Tình hình miền nam châu Âu, xung đột Syria, cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, tình hình bất ổn tại Libya và khủng hoảng di cư là các chủ đề chính khác của hội nghị các ngoại trưởng NATO. Đối với NATO, đe dọa từ phía nam châu Âu đang mở rộng, do khủng bố, mang lại các thách thức nghiêm trọng không kém so với an ninh từ phía đông, sau các can thiệp của Nga tại Ukraina.

Hôm qua, Montenegro, quốc gia nhỏ bé trên bán đảo Balkan, chính thức ký thủ tục gia nhập NATO. Việc gia nhập sẽ có hiệu lực sau khi được Quốc Hội 28 nước phê chuẩn.

RFI

comments

SHARE