Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi các quốc gia ban hành “tình trạng khẩn cấp về khí hậu”

137

Tin từ London / Brussels – Vào hôm thứ Bảy (12/12),  Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi mọi quốc gia ban hành “tình trạng khẩn cấp về khí hậu”, khi các nhà lãnh đạo trên thế giới kỷ niệm 5 năm thỏa thuận khí hậu Paris được ký kết.

Ông Guterres đã đưa ra lời kêu gọi tại lễ kỷ niệm nhằm tạo động lực cho thỏa thuận Paris, được thúc đẩy trong những tháng gần đây nhờ cam kết mới từ Trung Cộng và viễn cảnh Tổng thống đắc cử Joe Biden đưa Hoa Kỳ trở lại thỏa thuận. Tuy nhiên. hàng chục nhà lãnh đạo của các quốc gia lại đề nghị điều chỉnh các cam kết hiện có hoặc cam kết hành động táo bạo hơn trước các cuộc đàm phán quan trọng tại COP26 ở Glasgow, Anh Quốc vào cuối năm 2021, thay vì đưa ra các chính sách mới đột phá nhằm xóa bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Với những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng kể từ khi thỏa thuận Paris được ký kết, từ cháy rừng ở Úc và California đến những tảng băng tan dần, các nhà lãnh đạo của các quốc gia phải chịu áp lực và lắng nghe khuyến cáo từ các nhà khoa học.

Anh Quốc đã đưa ra một trong những cam kết mới rõ ràng nhất khi vừa tuyên bố rằng nước này sẽ dừng các khoản hỗ trợ trực tiếp của chính phủ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài. Các cam kết được gia hạn từ các quốc gia như Ấn Độ, Đức và Pháp được ủng hộ vì các quốc gia này vẫn hy vọng hoàn thành mục tiêu cắt giảm một nửa lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030 theo thỏa thuận Paris.

Theo SBTN