Tổng thống Zimbabwe chi 800.000 đô cho tiệc sinh nhật

0
26
Ông Mugabe nắm tay Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa và vợ trong buổi lễ sinh nhật lần thứ 92

Hôm 27/02, Tổng thống da đen đầu tiên của đất nước Zimbabwe Robert Mugabe đã tổ chức sinh nhật lần thứ 92 của mình tại Masvingo, một trong những khu vực đang chịu nạn hạn hán tồi tệ nhất ở Zimbabwe.

Trong bữa tiệc sinh nhật này, ông cùng vợ cắt tới 2 chiếc bánh sinh nhật, một chiếc có hình dạng bản đồ châu Phi, một chiếc nhỏ hơn được trang trí đơn giản. Cùng với đó là các bữa tiệc, các ban nhạc biểu diễn và lễ diễu hành trên đường phố.

tong thong zimbabwe chi 800000 do cho tiec sinh nhat
Bánh sinh nhật của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe

Trước đó một tuần, ông Mugabe đã thổi nến trên chiếc bánh sinh nhật cao đến 5 tầng trong một bữa tiệc bất ngờ được tổ chức bởi Văn phòng Tổng thống ở Harare.

tong thong zimbabwe chi 800000 do cho tiec sinh nhat
Ông Mugabe thổi nến 1 tuần trước ngày sinh nhật

Chỉ trước lễ kỷ niệm sinh nhật hoành tráng này 1 tuần, chính ông Mugabe đã tuyên bố “tình trạng thảm họa” ở một số khu vực nông thôn Zimbabwe bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Và ngay trong lễ kỷ niệm sinh nhật, trong bài phát biểu của mình, ông Mugabe cũng không  quên thừa nhận tình trạng thiếu lương thực trầm trọng của đất nước ông đang lãnh đạo “Chúng ta đang làm hết sức để cứu đói” – ông Mugabe nói.

tong thong zimbabwe chi 800000 do cho tiec sinh nhat
Ông Mugabe chuẩn bị thả bóng bay trong tiệc sinh nhật lần thứ 92 của mình

Ở tuổi 92, Tổng thống Robert Mugabe đã cầm quyền được 36 năm. Sau khi chính sách phân phối đất đai cực đoan của ông Mugabe được thực hiện trong những năm cuối thập niêm 90, đầu những năm 2000, đất nước Zimbabwe bắt đầu lún sâu vào khủng hoảng kinh tế. Ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, giá vật dụng thiết yếu ở Zimbabwe đã từng tăng lên gấp đôi sau mỗi ngày.

Ở tuổi ngoài 90, nhiều câu hỏi về sức khỏe và sự minh mẫn của ông Mugabe được đặt ra, đặc biệt là sau khi ông đọc lại bài phát biểu đã đọc trước đó một tháng ở Quốc hội hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo Ngân hàng thế giới, hiện có hơn 72% dân số Zimbabwe sống trong cảnh nghèo đói, và hơn 1/5 sống trong cảnh nghèo đói cùng cực.