Tổng thống Vladimir Putin đích thân rửa oan cho Thổ Nhĩ Kỳ vụ tấn công căn cứ Syria

Các cuộc tấn công gần đây vào căn cứ của Nga ở Syria là hành động khiêu khích nhằm phá hoại quan hệ của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng như tiến trình hòa bình Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

“Trước tiên là những cuộc khiêu khích nhằm phá vỡ các thỏa thuận trước đó. Thứ hai, là nhắm vào mối quan hệ với các đối tác của chúng ta: Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Cuộc tấn công cũng là nỗ lực nhằm phá hoại các mối quan hệ này”, Tổng thống  Vladimir Putin cho biết trong cuộc họp với tổng biên tập các cơ quan thông tấn, báo chí Nga ở Mátxcơva.

“Chúng tôi biết rõ ràng điều này và sẽ đoàn kết trong hành động”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga bác bỏ những nguồn tin trước đó cáo buộc hai vụ tấn công vào căn cứ không quân Nga do các đơn vị Turkoman được Ankara hậu thuẫn gây ra.

“Có những kẻ khiêu khích ở đó, nhưng không phải là người Thổ. Chúng tôi biết họ là ai. Chúng tôi biết ai đứng sau và trả bao nhiêu tiền cho những cuộc khiêu khích này”, ông Vladimir Putin nói nhưng không công bố tên lực lượng đứng sau cuộc tấn công.

Các căn cứ quân sự của Nga ở Syria đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công lớn trong hai tuần qua. Cuộc tấn công đầu tiên xảy ra trong ngày đầu năm mới và một cuộc khác hôm 6.1.

Cuộc tấn công đầu tiên do một đội thâm nhập có trang bị súng cối khiến binh sĩ Nga thiệt mạng và các máy bay chiến đấu tại căn cứ  Khmeimim bị hư hại. Vụ việc hôm 6.1 liên quan đến 13 máy bay không người lái mang bom, tất cả các máy bay đều bị bắn hạ hoặc khống chế bằng phương tiện tác chiến điện tử của Nga.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, các vụ tấn công vào căn cứ Khmeimim đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ông nói thêm: “Chúng tôi biết rõ thời gian, địa điểm các thiết bị không người lái được bàn giao và có bao nhiêu người ở đó”.

“Tôi muốn nhấn mạnh điều này: Những chiếc máy bay này chỉ bị ngụy trang để trông giống như sản xuất thủ công. Thực tế, rõ ràng có những yếu tố có tính chất công nghệ cao ở những thiết bị này”, Tổng thống Vladimir Putin nói.

Trước cuộc họp hôm 11.1, ông Vladimir Putin đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó có thảo luận về các cuộc tấn công căn cứ Hmeimim. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp giữa quân đội và đặc nhiệm hai nước để chống các nhóm khủng bố ở Syria một cách hiệu quả.

Quan hệ giữa Mátxcơva và Ankara đã trải qua giai đoạn xấu đi khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trong hoạt động chống khủng bố ở Syria vào tháng 11.2014. Hiện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã dần khôi phục mối quan hệ và cùng với Iran là người bảo trợ cho tiến trình hòa bình ở Syria.

Theo Lao Động