Tổng thống Venezuela cứng rắn về chuyện trưng cầu ý dân

0
8

Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro. Ảnh: Reuters

Hôm 10-6, Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) tuyên bố hơn 600.000 chữ ký trên bản kiến nghị tổ chức cuộc trưng cầu ý dân là không hợp lệ.

Phe đối lập sau đó tố các cơ quan bầu cử cùng với chính phủ Venezuela đang ra sức ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân này. Họ khẳng định hội đồng bầu cử thiên vị, tìm cách vô hiệu hoá các chữ ký trên đơn kiến nghị.

Ngay cả chữ ký của cựu ứng viên tổng thống Henrique Capriles cũng bị xem là không hợp lệ vì “không thể đáp ứng các yêu cầu cần thiết”

Người phát ngôn của Quốc hội, ông Henry Ramos Allup, mô tả động thái trên của hội đồng bầu cử là “đáng xấu hổ” và “là một hành động khiêu khích” .

Trong khi đó, Tổng thống Maduro tố phe đối lập gian lận và tuyên bố ông sẽ yêu cầu Toà án Tối cao huỷ bỏ quá trình này trong ngày 13-10.

“Nếu họ đáp ứng được tất cả các yêu cầu, cuộc trưng cầu ý dân sẽ diễn ra vào năm sau. Nếu không, sẽ chẳng có cuộc trưng cầu nào trong tương lai. Chấm hết” – ông Maduro tuyên bố trong cuộc mít-tinh tại thủ đô Caracas – Venezuela.

Phe đối lập trình kiến nghị vào ngày 2-5 với 1,85 triệu chữ ký. CNE cho biết đến ngày 10-6, đã có 1,95 triệu chữ ký trong danh sách. Tuy nhiên, đã có hơn 600.000 chữ ký bị loại bỏ vì không hợp lệ. Chủ tịch CNE Tibisay Lucena tuyên bố cơ quan này sẽ tiến hành chứng thực hơn 1,3 triệu chữ ký còn lại từ ngày 20-6 đến ngày 25-6.

Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Phe đối lập khẳng định đây là hậu quả của chính sách sai lầm của ông Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chavez.

(Theo BBC)

SHARE