Tổng thống Venezuela có nguy cơ bị phế truất

0
12

Tổng thống Nicolas Maduro

Sự cho phép của CNE được đưa ra sau khi 400.000 người Venezuela ký vào một bản kiến nghị hồi tháng 6/2016 yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Bản kiến nghị này do phe đối lập của Tổng thống Nicolas Maduro lập ra nhưng bị phe tổng thống tố cáo do Mỹ tài trợ.

Với sự chấp thuận của CNE, đây là bước tiến lớn đầu tiên tiến tới một cuộc trưng cầu dân ý nhằm mục đích cuối cùng là lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, được bầu lên vào năm 2013.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp Venezuela, để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thì cần khoảng 4 triệu chữ ký, tương đương với khoảng 20% cử tri Venezuela.

Giả sử nếu cuộc trưng cầu dân ý này diễn ra thì Tổng thống Nicolas Maduro cũng sẽ chỉ bị hạ bệ khi số người bỏ phiếu chống lại ông cao hơn 7,5 triệu phiếu, mức mà ông đạt được trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2013.

Lý do của cuộc trưng cầu dân ý theo phe đối lập là vì ông Nicolas Maduro đã đẩy Venezuela vào cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, khiến người dân phải chịu cảnh đói ăn.

Về phần mình, ông Nicolas Maduro cho rằng tình hình Venezuela như hiện nay là vì giá dầu tụt giảm trong vài năm qua và vì “cuộc chiến kinh tế” do phe đối lập tiến hành với sự trợ giúp của Mỹ.

Ngày 30/6, chính quyền Venezuela thông báo bắt giữ Joshua Anthony Holt, công dân Mỹ, vì tội tổ chức các cuộc bạo động nhằm gây rối xã hội.

Trước đó, ngày 11/6, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ không tổ chức trưng cầu ý dân trong năm nay.

Ông Maduro được bầu làm tổng thống tháng 4/2013 và nhiệm kỳ của ông kéo dài đến năm 2019.

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc nhà chức trách Venezuela không tiếp tục tìm cách trì hoãn trong việc tiến hành trưng cầu ý dân nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro, do phe đối lập nước này thúc đẩy.

Nguồn: RT

comments