Tổng thống Ukraine thừa nhận ‘đảo chính’ bất hợp pháp

0
9

Ông Petro Poroshenko đã bất ngờ thừa nhận việc lật đổ cựu Tổng thống Yanukovych là bất hợp pháp

“Tôi yêu cầu tòa án thừa nhận rằng pháp lệnh loại bỏ chức danh tổng thống của ông Viktor Yanukovych là bất hợp pháp,” Poroshenko viết trong một tuyên bố trên trang web của tòa án hiến pháp Ukraine.

Tổng thống Ukraine đương nhiệm cho biết pháp lệnh này đã vi phạm hiến pháp mà theo đó Tổng thống Ukraine được bảo vệ và chức danh tổng thống sẽ gắn với ông mãi mãi. Ông cũng nói thêm rằng việc ban hành pháp lệnh trên vào tháng 2-2014 của Quốc hội mới thành lập tại Ukraine đã làm suy yếu hiến pháp.

Một thực tế thú vị là Poroshenko từng tích cực ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ liên minh Châu Âu từ giữa tháng 11- 2013, dẫn đến việc Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2-2014. Là người đứng đầu chính quyền hiện nay của Ukraine, tuyên bố của Poroshenko có vẻ kỳ lạ.

Tuy nhiên, theo tờ Sputnik News (Nga), đây là hành động theo hướng có lợi cho ông. Bằng cách thừa nhận rằng việc lật đổ Yanukovych là bất hợp pháp và nhấn mạnh rằng Tổng thống Ukraine nên mãi mãi được bảo vệ bởi luật pháp của đất nước, Poroshenko đã nói “bóng gió” rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông đang bị đe dọa và ông không muốn phải chịu chung số phận với người tiền nhiệm.