Tổng thống Ukraine cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột ở miền Đông

0
18

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: RIA Novosti)

Tuy vậy, các phái viên hòa bình được dẫn lời cho biết tình hình ở miền Đông Ukraine đang có những diễn biến tích cực, hướng tới thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn.

Trước khi Tổng thống Poroshenko đưa ra cảnh báo nói trên, quân đội Ukraine cho hay 5 binh sỹ quân chính phủ đã thiệt mạng trong 24 tiếng đồng hồ trước đó.

Về phần mình, các lãnh đạo phe ly khai nói 3 chiến binh ly khai đã bị thương trong cùng khoảng thời gian trên trong các cuộc tấn công do quân chính phủ gây ra.

Thông tin về thương vong ở miền Đông Ukraine gần như ngày nào cũng có bất chấp lệnh ngừng bắn đang được duy trì. Lệnh ngừng bắn được ký kết ở thủ đô Minsk của Belarus vào tháng 2 vừa qua, nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 1 năm ở miền Đông Ukraine làm 6.000 người thiệt mạng.

“Nguy cơ xảy ra hành động quân sự quy mô lớn từ các nhóm thân Nga không chỉ vẫn còn đó mà đang gia tăng”, ông Poroshenko phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh và Quốc phòng ở Kiev.

Theo ông Poroshenko, hiện đang có hơn 40.000 binh sỹ ly khai tại các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Đông và 50.000 binh sỹ Nga tập trung ở bên kia biên giới.

Trái với thái độ quan ngại của Tổng thống Ukraine, các phái viên hòa bình trong cuộc họp cùng ngày ở Minsk nhằm tìm kiếm giải pháp củng cố lệnh ngừng bắn lại tỏ ra lạc quan.

“Mọi việc đang diễn ra theo chiều hướng xây dựng, đặt nền móng cho các cuộc thảo luận và ra quyết định trên bàn đàm phán, thay vì trên chiến trường”, phái viên Heidi Tagliavini thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhận xét.

Cuộc họp tại Minsk còn có sự tham gia của đại diện đến từ Nga, Ukraine và lực lượng nổi dậy ở miền Đông nước này.

Phái viên Nga Azamat Kulmuhametov nói các cuộc thảo luận cho thấy “một bước đi nghiêm túc tiến tới giải pháp chính trị” cho cuộc khủng hoảng. “Những gì đã được làm trong ngày hôm nay sẽ thúc đẩy thực thi lệnh ngừng bắn”, ông Kulmuhametov nhấn mạnh.

Phái viên Nga và các phái viên của phe ly khai Ukraine cho hay, cuộc gặp ở Minsk đã giải quyết các vấn đề về hành chính như chi trả lương hưu và mở cửa lại ngân hàng ở các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Các tổ chức viện trợ quốc tế đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại nhiều khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở miền Đông Ukraine, nơi hàng nghìn người dễ bị tổn thương nhất như người già và trẻ em đã bị cắt các khoản trợ cấp xã hội…

Đại diện của Kiev tại cuộc họp ở Minsk, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt hoàn toàn bạo lực ở miền Đông Ukraine. “Đối với chúng tôi, điều quan trọng nhất hiện nay là ngừng bắn hoàn toàn”, ông Kuchma nêu rõ.