Tổng thống Ukraine bổ nhiệm Thượng nghị sỹ Mỹ McCain làm cố vấn

0
4

Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain phát biểu tại một diễn đàn ở thung lũng Simi, bang California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo sắc lệnh do Chính quyền Ukraine công bố, nếu Thượng nghị sỹ McCain đồng ý, nhân vật từng hối thúc Washington viện trợ vũ khí cho Ukraine này sẽ trở thành thành viên Hội đồng cố vấn Ukraine, cùng với cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt, người từng lớn tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ukraine đang thành lập Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách giúp nước này tiến hành cải cách và thu hút sự ủng hộ của thế giới.

Hội đồng này sẽ do cựu Tổng thống Grudia thân phương Tây Mikhail Saakashvili đứng đầu và sẽ bao gồm nghị sỹ châu Âu Elmar Brok và nhà kinh tế Anders Aslund.

Trên trang Twitter cá nhân, ông McCain đã bày tỏ vinh dự được đảm nhận chức cố vấn cho Tổng thống Ukraine, song cho biết quyết định này cần sự chấp thuận của Thượng viện Mỹ.

Cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông nổ ra từ tháng 4/2014. Bất chấp các thỏa thuận ngừng bắn tại Misnk (Belarus), giao tranh vẫn nổ ra, khiến số người chết hiện đã lên tới hơn 6.000 người.

Phương Tây và chính quyền Kiev cho rằng Nga đã hỗ trợ tài chính, vũ khí, binh lính cho lực lượng tại miền Đông Ukraine, song Nga đã bác bỏ./.