Tổng thống Trump yêu cầu Tối cao Pháp viện bãi bỏ chính sách hoãn trục xuất người di dân tới Hoa Kỳ lúc vị thành niên

Washington, DC – Hôm Thứ Hai (5 tháng 11), chính quyền Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Tối cao Pháp viện chấm dứt chính sách bảo vệ hàng ngàn người di dân trẻ không phải công dân Hoa Kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

Chính phủ đã thúc giục các thẩm phán Tối cao Pháp viện bãi bỏ ba phán quyết của các tòa dưới, ngăn chặn chính phủ bãi bỏ Chương trình Hoãn Trục Xuất Người Di Dân Tới Hoa Kỳ Lúc Vị Thành Niên (DACA). Chính sách này đã bảo vệ thế hệ Dreamers không bị trục xuất và cho họ giấy phép lao động tại Hoa Kỳ.

Trong đơn gửi lên Tối cao Pháp viện, ông Noel Francisco – viên chức cao cấp của Bộ Tư pháp có trách nhiệm đại diện cho chính phủ tại tòa, cho rằng chính sách DACA đã được chính quyền Tổng thống Obama đưa ra bất chấp các điều luật ngăn cản hành động này. Giờ đây Bộ Nội an có quyền hợp pháp để thay đổi điều này. Bộ Tư pháp đã thúc giục các thẩm phán Tối cao Pháp viện đưa ra phán quyết cuối cùng trước khi các phiên tòa liên bang đưa ra quyết định về ba phán quyết nói trên. Nếu Tối cao Pháp viện đồng ý mở phiên xét xử, phán quyết cuối cùng có thể được đưa ra vào cuối tháng 6 năm sau.

Trước kỳ bầu cử giữa mùa, Tổng thống Trump và các phụ tá đã đưa ra nhiều chính sách cứng rắn về di dân, đồng thời cho rằng cựu Tổng thống Obama đã vượt quá thẩm quyền khi thông qua chính sách DACA. Ước tính có khoảng 700,000 người di dân đang được bảo vệ với chính sách này, đa số là người Hispanic.

Chính phủ đương nhiệm hiện đang tìm cách ngăn chặn ba phán quyết của các thẩm phán quận ở tiểu bang California, New York và District of Columbia. Vì ba phán quyết này sẽ buộc chính phủ phải tiếp tục quá trình tái khởi động chính sách DACA.

Theo SBTN

SHARE