Tổng thống Trump soạn thảo Thông điệp Liên bang trước sức ép của đảng Cộng Hòa

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, dưới sức ép của các thành viên Cộng Hòa về việc chấn chỉnh lại nhiệm kỳ gây tranh cãi, Tổng thống Donald Trump dự định sẽ đề nghị một sự lựa chọn cho đảng Dân Chủ trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba tới đây (5 tháng 2). Theo đó, Tổng thống sẽ đề nghị các bên hợp tác để tiến tới thỏa thuận, hoặc công kích lẫn nhau để rồi không hoàn thành công việc.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống cho biết Thông điệp Liên bang sẽ đề cập đến mâu thuẫn với đảng Dân Chủ về bức tường biên giới. Theo Reuters, việc đề cập đến mâu thuẫn giữa các bên sẽ khiến Tổng thống Trump trông có vẻ như không muốn thỏa hiệp, dù nhiều thành viên Cộng Hòa đã thúc giục Tổng thống nên làm dịu quan điểm cứng rắn, để chính phủ vượt qua cuộc chiến chính phủ đóng cửa.

Theo lời một viên chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nói với Reuters, Tổng thống Trump sẽ khoanh vùng phạm vi mà đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có thể tìm được tiếng nói chung. Một số khả năng bao gồm ngân sách cải thiện cơ sở hạ tầng khắp cả nước, giảm chi phí thuốc kê toa, và giải quyết mâu thuẫn về vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Vào hôm thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc đã công bố một phần Thông điệp Liên bang, cho thấy Tổng thống Trump sẽ thể hiện sự thỏa hiệp. Hiện vẫn chưa rõ hai bên đã chuẩn bị hợp tác với nhau hay không, nhưng căng thẳng đang gia tăng vì cuộc chiến an ninh biên giới, và thời hạn 15 tháng 2 đang đến gần. Dù vậy, Tổng thống Trump và các cố vấn tin rằng, cuộc chiến khiến chính phủ đóng cửa sẽ không để lại vết sẹo trường tồn.

Nhiều thành viên Cộng Hòa đang yêu cầu Tổng thống tập trung vào nền kinh tế trong bài phát biểu, đồng thời mở rộng phạm vi thu hút cử tri, ngoài các cử tri theo quan điểm cực hữu. Các phụ tá cho biết Tổng thống sẽ nói về vấn đề di trú và yêu cầu bức tường biên giới.

Theo SBTN

SHARE