Tổng Thống Trump rút đề cử cựu biện lý liên bang đảm nhận vụ truy tố Stone khỏi vị trí cao cấp trong Bộ Tài Chính

Hôm thứ Ba (11/02/2020) tổng thống Trump hôm đã đột ngột rút đơn đề cử cựu biện lý liên bang Jessie Liu, người đứng đầu văn phòng giám sát truy tố Roger Stone, cho vị trí cao nhất của Bộ Tài chính. Vào tháng 12/2019 bà Liu đã được đề cử để làm phó Bộ trưởng Tài chính về các vấn đề khủng bố và tội phạm tài chính.

Trước đây, bà đứng đầu văn phòng biện lý liên bang giám sát việc truy tố và kết án cố vấn chính trị lâu năm của tổng thống Trump cho đến khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr thay thế bà vào tháng trước. Bà cũng lãnh đạo nhóm truy tố cựu phó giám đốc chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump, Rick Gates. Hôm thứ Ba (11/02/2020) một nguồn tin cho rằng việc rút đề cử có liên quan đến diễn biến trong vụ truy tố của ông Roger Stone – cố vấn tranh cử của tổng thống Trump năm 2016. Hôm thứ Hai (10/02/2020) các công tố viên từ văn phòng biện lý liên bang tại  DC, đã viết trong hồ truy tố rằng quan tòa nên đưa ra bản án 7 đến 9 năm tù cho ông Stone sau khi ông ta bị kết án bảy tội vào năm ngoái từ cuộc điều tra của Mueller, bao gồm nói dối trước Quốc hội và nhân chứng vụ làm giả.

Vào giữa trưa thứ Ba (11/02/2020), một viên chức cao cấp của Bộ Tư pháp nói rằng đề nghị tuyên án ban đầu của các công tố viên đã không được truyền đạt tới lãnh đạo của Bộ Tư pháp. Trong đề nghị tuyên án sửa đổi được nộp vào chiều thứ Ba (11/02/2020), các công tố viên liên bang vẫn yêu cầu kết án tù cho ông Stone, nhưng nói rằng bản án tù đề nghị đã ít hơn nhiều so yêu cầu một ngày trước đó.

Theo SBTN