Tổng thống Trump nói chỉ ký kết thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu hợp lý cho Hoa Kỳ

 Vào hôm Thứ Bảy (9 tháng 11), Tổng Thống Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng đang tiến triển “rất tốt”. Tuy nhiên Washington chỉ ký kết một thỏa thuận với Bắc Kinh nếu đó là một thỏa thuận hợp lý cho Hoa Kỳ.

Trả lời các phóng viên tại Căn Cứ Quân Sự Joint Base Andrews trước khi lên đường tới Tuscaloosa, Alabama, Tổng Thống Trump cho biết quá trình đàm phán diễn ra chậm hơn so với những gì ông mong đợi. Nhưng Trung Cộng lại muốn tiến tới một thỏa thuận một cách nhanh chóng. Tổng Thống Trump cho biết “Trung Cộng rất muốn đạt được một thỏa thuận” vì “họ đã trải qua một năm tồi tệ nhất trong vòng 57 năm trở lại đây, khi mà chuỗi cung ứng của họ gặp nhiều khó khăn.”

Tổng Thống Trump cũng lưu ý rằng hiện đang có những thông tin không đúng về việc Hoa Kỳ sẵn lòng dỡ bỏ rào cản thuế, nhưng lại không đưa ra chi tiết cụ thể.

Trước đó vào thứ năm (ngày 7 tháng 11), viên chức từ Trung Cộng và Hoa Kỳ cho biết hai nước đã thống nhất giảm rảo cản thuế áp dụng lên hàng hóa của đôi bên theo một thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”, nhằm kết thúc cuộc chiến tranh thương mại gây tổn hại cho cả hai bên. Tuy nhiên, ý tưởng này lại vấp phải sự phản đối cứng rắn ngay từ bên trong nội bộ chính quyền Tổng Thống Trump. Một ngày sau đó, Tổng Thống Trump đã phủ nhận việc cắt giảm thuế.

Theo SBTN