Tổng thống Trump: không ân xá Dreamers, nhưng ủng hộ thỏa thuận di dân lớn hơn

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, hôm Chủ Nhật (20 tháng 1), Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận di dân do tổng thống đề nghị để mở cửa lại chính phủ không phải sự ân xá dành cho thế hệ Dreamers (tức những người di dân được cha mẹ đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn vị thành niên), nhưng có vẻ như Tổng thống Trump ngầm ám chỉ rằng, tổng thống sẵn sàng ủng hộ ân xá cho một thỏa thuận di dân lớn hơn.

Trong hàng loạt dòng tweet, Tổng thống Trump cho biết tổng thống sẽ không tìm cách loại trừ hàng triệu người di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, đồng thời chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, và đảng viên Dân Chủ vì đã từ chối lời đề nghị Tổng thống đưa ra hôm thứ Bảy. Theo nội dung dòng tweet, tổng thống khẳng định không ân xá cho người di dân, và Chương trình hoãn trục xuất người di dân tới hoa kỳ lúc vị thành niên (DACA) sẽ được gia hạn 3 năm. Sự ân xá là một thỏa thuận lớn hơn về di trú hoặc về bất kỳ vấn đề nào khác.

Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ tổng thống đang ám chỉ đến vấn đề gì, khi mà có đến 11 triệu người di dân được nhắc đến trong dòng tweet. Theo thống kê của Bộ Nội an, khoảng 12 triệu người di dân trái phép đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Hồi tháng 9 năm 2017, chính quyền Tổng thống Trump dự định bãi bỏ DACA, nhưng tòa án đã ngăn chặn quyết định này.

Trong bài phát biểu ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump đề nghị gia hạn 3 năm cho chương trình DACA và TPS – tức chương trình dành cho người di dân rời bỏ quê hương vì bạo loạn, thiên tai và các lý do khác. Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Mitch McConnell đã hoan nghênh lời đề nghị của Tổng thống là “giải pháp táo bạo.” Một phát ngôn viên cho biết ông McConell sẽ đệ trình biện pháp của Tổng thống Trump lên Thượng viện.

Theo SBTN

SHARE