Tổng Thống Trump hủy Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 ở trại David do coronavirus, thay vào đó họp qua video trực tuyến

Vào hôm thứ Năm (19 tháng 3), Tòa Bạch Ốc thông báo rằng tổng thống Trump sẽ hủy cuộc họp thượng đỉnh G7 trực tiếp với các lãnh đạo quốc gia ở Camp David vào tháng 06/2020 do coronavirus, mà thay vào đó sẽ họp thông qua một video hội nghị trực tuyến.

Quyết định được đưa ra khi nhiều quốc gia phải thắt chặt biên giới và cấm du lịch để ngăn virus lây lan. Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp video với các nhà lãnh đạo của các nước công nghiệp lớn trên thế giới vào đầu tuần này và dự định lặp lại vào tháng 04, tháng 05 và tháng 06, thời điểm dự kiến tổ chức cuộc họp G7 ở tiểu bang Maryland.

Tòa Bạch Ốc xem sự thay đổi này là một nỗ lực để ngăn chặn virus. Các quốc gia thường cử các nguyên thủ quốc gia cùng phái đoàn lớn đến hội nghị thượng đỉnh G7, cũng các nhà báo từ khắp nơi trên thế giới để đưa tin về cuộc họp.

Tổng thống Trump đã có ý định tập trung cuộc họp G7 vào nền kinh tế, tránh các chủ đề truyền thống như biến đổi khí hậu. Ban đầu, tổng thống dự định tổ chức cuộc họp với các nhà lãnh đạo tại một  địa điểm ông sở hữu ở Florida, nhưng đã hủy kế hoạch đó sau khi bị chỉ trích rằng sẽ thu lợi nhuận từ cuộc họp.

Các thành viên nhóm G7 gồm Hoa Kỳ, Ý, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức, Anh cũng như Liên minh châu Âu. Tổng thống Trump khiến châu Âu nổi giận khi ban hành lệnh cấm khách châu Âu du lịch tới Hoa Kỳ mà không báo trước cho các nhà lãnh đạo châu Âu. Châu Âu đã trở thành tâm chấn của coronavirus.

Theo SBTN