Tổng thống Trump đề nghị “kiểm tra bất ngờ” để giải quyết vấn nạn tội phạm ở Chicago

Hôm Thứ Hai (8 tháng 10), Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ chấm dứt “vấn nạn tội phạm” ở Chicago, đồng thời kêu gọi việc nới lỏng giới hạn đối với cảnh sát Chicago để họ có thể bắt giữ tội phạm có vũ khí và buôn lậu.

Hồi tháng 8 năm 2015, cảnh sát Chicago đã dừng phương án “kiểm tra bất ngờ” sau khi Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) phát hiện nhiều cảnh sát vô cớ kiểm tra nhiều người da màu, cũng như lạm dụng hình thức này nhiều hơn so với cảnh sát ở các thành phố khác.

Tuyên bố của tổng thống được đưa ra ba ngày sau sự việc một cảnh sát da trắng ở Chicago bị kết tội giết người vì đã bắn chết một thiếu niên da màu. Sự việc này đã dấy lên căng thẳng giữa cộng đồng da màu và sở cảnh sát.

Những người ủng hộ phương án “kiểm tra đột xuất” cho rằng cảnh sát sẽ ngăn chặn tội phạm bằng cách tịch thu vũ khí bất hợp pháp. Trong khi đó, những người phản đối cho rằng người da màu và cộng đồng thiểu số bị cảnh sát đối xử bất công.

Tại hội nghị International Association of Chiefs of Police ở Orlando, Florida, Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ thị Bộ Tư pháp hỗ trợ thành phố Chicago nhằm giải quyết vấn nạn súng đạn nghiêm trọng. Theo đó, Tổng thống yêu cầu cơ quan này hợp tác với chính quyền địa phương để thay đổi cam kết giữa thành phố và ACLU, đồng thời xem xét áp dụng lại hình thức kiểm tra đột xuất vì đây là giải pháp phù hợp với Chicago. Tuy nhiên, văn phòng thị trưởng Rahm Emanuel lại bất đồng với Tổng thống, đồng thời tuyên bố số vụ giết người và nạn nhân bị bắn đã giảm trong suốt hai năm qua. Phát ngôn viên của ông Emanuel cho rằng Tổng thống Trump thừa biết biện pháp kiểm tra đột xuất không thể là giải pháp cho Chicago.

Theo ước tính năm 2016, ở Chicago có 771 vụ giết người, tăng 60% so với năm 2015.

Theo SBTN

SHARE