Tổng thống Trump đe dọa sẽ cắt viện trợ cho Honduras, Guatemala và El Salvador

Ảnh: US News

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (23 tháng 1), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa sẽ cắt đứt viện trợ cho ba quốc gia Trung Mỹ để trừng phạt cho những gì mà ông gọi là một làn sóng di dân mới hướng về Hoa Kỳ từ 3 quốc gia kể trên.

Hiện nay, Tổng thống Trump vẫn đang cố gắng để được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua một dự luật chi tiêu có bao gồm kế hoạch xây dựng bức tường dọc theo biên giới phía nam. Tổng thống đã bày tỏ sự thất vọng đối với các chính phủ Honduras, Guatemala và El Salvador, vì họ không giúp đỡ Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề di dân, mặc dù Hoa Kỳ đã viện trợ cho họ hàng trăm triệu Mỹ Kim mỗi năm.

Theo Cơ quan Khảo cứu Quốc hội, chính quyền Tổng thống Trump đề nghị gói ngân sách cho năm tài khóa 2019 bao gồm 45.7 triệu Mỹ Kim cho El Salvador, 69.4 triệu Mỹ Kim cho Guatemala và 65.8 triệu Mỹ Kim cho Honduras.

Theo đánh giá của tổng thống Trump, chính phủ ba quốc gia này có thể dễ dàng hành động để ngăn chặn các đoàn lữ hành di dân. Tổng thống Trump nghĩ rằng chính phủ của ba nước này không những không ngăn chặn đoàn di dân, mà còn khuyến khích họ, bởi vì 3 chính phủ này vốn đã mong muốn loại bỏ một số người dân ra khỏi đất nước.

Theo SBTN

SHARE