Tổng thống Trump cùng Thủ tướng Ấn Độ Modi thảo luận về thương mại và Afghanistan

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Hãng tin Reuters dẫn lời Tòa Bạch Ốc cho biết, vào hôm thứ Hai (7 tháng 1), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thực hiện cuộc điện đàm, nhằm thảo luận về việc giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Ấn Độ, cũng như tăng cường hợp tác ở Afghanistan.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ – Ấn Độ vào năm 2019, đồng thời tìm cách giảm thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ với Ấn Độ, mở rộng an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ  -Thái Bình Dương, cũng như tăng cường hợp tác ở Afghanistan.

Hồi năm ngoái, Hoa Kỳ đã áp thuế đối với thép và nhôm nhập cảng từ Ấn Độ nhằm giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ và thúc đẩy công việc sản xuất của người dân Hoa Kỳ. Đáp lại, phía Ấn Độ đe dọa sẽ trả đũa nhưng cho biết sẽ không hành động cho đến cuối tháng này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đang chuẩn bị kế hoạch rút hơn 5,000 binh lính Hoa Kỳ tại Afghanistan. Với việc giảm sự hiện diện quân sự ở Afghanistan, Hoa Kỳ gần như chắc chắn sẽ phải bỏ đi một số nhiệm vụ, bao gồm huấn luyện và đào tạo cho quân lính Afghanistan, cũng như các chiến dịch trên không nhằm chống lại Taliban và các nhóm quân nhân khác.

Theo SBTN