Tổng thống Trump “bạc bẽo” với cựu tướng, chỉ trích ông quá “mềm yếu”

Theo một số nguồn tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là “tướng chỉ huy yếu kém nhất thế giới” và cho rằng ông đã không “đủ cứng rắn”.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith cho biết, trong một cuộc họp giữa các quan chức Nhà Trắng về vấn đề Syria vào ngày 16/10, ông Trump “đã chỉ trích cựu Bộ trưởng quốc phòng của mình liên tục”  khi được nghe ông Mattis phản đối chính sách chống IS của Tổng thống Mỹ từ một người truyền tin.

“Ông ta đã công kích người truyền tin. Ông ta nói rất nhiều điều mà tôi không muốn đi vào chi tiết. Tôi dành rất nhiều sự tôn trọng cho tướng Mattis, còn Tổng thống thì không như thế. Tổng thống nói rằng ông Mattis không biết mình đang nói gì, rằng ông là một viên tướng tồi”, ông Smith cho biết.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Chuck Schumer dẫn lời một cuộc phỏng vấn của ông Mattis với NBC News rằng ông tin IS có thể sẽ “tái xuất” ở Syria nếu Mỹ nới lỏng sức ép quân sự tại đây.

Cuộc họp diễn ra trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự ctại miền bắc Syria, chủ yếu là nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd, những người mà Ankara khẳng định có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Trước đó, quân đội Mỹ đã đồng loạt rút lui khỏi khu vực phía bắc Syria theo mệnh lệnh của ông Trump. Ông cũng viết trên Twitter rằng Mỹ “đã rất thông minh khi không để mình vướng vào cuộc xung đột căng thẳng dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ”.

Về ông Mattis, ông Trump từng nói rằng ông đã yêu cầu bộ trưởng từ chức vào cuối năm 2018 do ông “không hài lòng với những gì mà ông Mattis đang làm”. Trong thư từ chức của mình, ông Mattis cho biết quyết định của ông là do Tổng thống Trump “có quyền tìm kiếm một bộ trưởng quốc phòng có quan điểm phù hợp với mình hơn”.

Vào thời điểm đó, ông Trump đã tuyên bố rằng tất cả quân nhân Mỹ sẽ rời khỏi Syria và tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn ở Syria. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng những nước lân cận, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, nên “lo liệu” tình hình và diệt trừ những hiểm họa khủng bố còn lại.

Theo IFN