Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến “sấm sét” với khủng bố

0
17

Cảnh sát tuần tra ở trung tâm Istanbul Ảnh: REUTERS

Phát biểu như đinh đóng cột ấy được đưa ra sau khi một kẻ đánh bom liều chết giết chết 3 người Israel và 1 người Iran ở TP Istanbul. Có thể nói, vụ tấn công hôm 19-3 trên đường Istiklal (nơi đầy ắp cửa hàng và lãnh sự quán nước ngoài) là vụ đánh bom tự sát thứ tư ở Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay. Những vụ tấn công đặt ra câu hỏi liệu chăng các dịch vụ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO đã hết công suất do họ chiến đấu trên 2 mặt trận.

Theo mô tả của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon, Thổ Nhĩ Kỳ cứ như thể “ngập trong khủng bố”. Đảng Cộng hòa nhân dân (CHP) – đảng đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ – đổ lỗi cho những gì mà họ gọi là “chính sách mạo hiểm” của chính phủ ở Trung Đông để dẹp yên hỗn loạn tại khu vực biên giới với Syria.

Phát biểu tại TP Istanbul sau khi xảy ra vụ đánh bom do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành, Tổng thống Erdogan cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chiến đấu với các tổ chức khủng bố và các thế lực đằng sau các tổ chức này với toàn bộ sức mạnh của quân đội, cảnh sát, dân quân cũng như tình báo”. Các nhà quan sát cho rằng ông Erdogan tập trung vào chiến đấu với phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía Đông Nam.

Thế nhưng theo ông Erdogan, PKK và nhiều nhóm liên kết với IS, quay về Thổ Nhĩ Kỳ vì chúng thất bại trong việc giành mục tiêu ở những nơi khác trong khu vực. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc “hành vi hai mặt”của châu Âu cho phép những người ủng hộ PKK dựng lều gần một hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Âu (EU)-Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels vào tuần trước.

 (Theo Sky News)