Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “thảm hại” tại Mỹ

0
18

TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, người dẫn chương trình Christine Amanpour đã hỏi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tại sao ông, một người được coi là luôn ủng hộ việc cải thiện nền dân chủ, lại “gây chiến tranh với báo chí”, ý nói đến các trường hợp sa thải, bắt giữ và truy tố các thành viên của phương tiện truyền thông độc lập xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi không có gây chiến tranh với báo chí. Chúng ta cần xác định cuộc chiến với báo chí là gì. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có pháp luật. Nếu các nhà báo hoặc những người đứng đầu các cơ quan báo chí tham gia vào hoạt động gián điệp, tiết lộ những bí mật quốc gia ra toàn thế giới thì chắc chắn sẽ bị điều tra tư pháp và xét xử. Những hành động bất hợp pháp đương nhiên phải bị trừng trị, ở bất cứ nước nào trên thế giới cũng thế thôi. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tôi hay chính phủ không làm bất cứ điều gì cản trở quyền tự do báo chí” – ông Erdogan trả lời.

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã cho biết do tình hình tự do ngôn luận ở Thổ Nhĩ Kỳ bị hạn chế, quan hệ Mỹ – Thổ không thể phát triển theo hướng tốt đẹp. Tuyên bố này được đưa ra sau khi tòa án Istanbul vào đầu tháng ba đã chỉ định người giám sát để quản lý báo Zaman – một trong số ít các phương tiện truyền thông đối lập còn lại ở Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh chính quyền gia tăng áp lực chính trị. Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán cuộc biểu tình tự phát gần tòa soạn Zaman gồm hàng trăm độc giả báo này. Sau khi tờ báo bị giám sát, giọng điệu của báo khi nói về chính quyền đã thay đổi 180 độ. Trường hợp tương tự cũng đã xảy ra với hãng tin Cihan.

Ông Erdogan tuyên bố, trong tuần này không có nhà báo nào của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt vì lý do liên quan đến hoạt động tác nghiệp; những người bị bắt chỉ là những nhà báo tự xưng, mà thực chất thì họ là thành viên của tổ chức khủng bố “Đảng Công nhân Kurd”.

Nguồn:Ria