Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Bỉ đã phớt lờ cảnh báo về kẻ khủng bố Brussels

0
7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan,

Theo Tổng thống Erdogan, tên khủng bố Ibrahim El Bakraoui đã tới Syria và sau đó vượt biên vào Thổ Nhĩ Kỳ rồi bị nước này bắt lại. Ibrahim, 31 tuổi bị giam tại tỉnh Gaziantep, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó bị trục xuất sang Hà Lan.
Theo Tổng thống Erdogan, khi thực hiện việc trục xuất y, Ankara đã cảnh báo cả Bỉ và Hà Lan rằng tên Ibrahim là một phần tử thánh chiến.
“Một trong những kẻ thực hiện vụ tấn công ở Brussels là một cá nhân bị chúng tôi giam giữ tại Gaziantep hồi tháng 6.2015 và bị trục xuất. Chúng tôi đã báo việc trục xuất với Đại sứ quán Bỉ tại Ankara vào ngày 14.7.2015, nhưng sau đó hắn lại được thả tự do”, ông Erdogan nói. “Bỉ đã bỏ qua cảnh báo của chúng tôi rằng tên này là một chiến binh thánh chiến nước ngoài”.
Một quan chức Hà Lan cho biết thông tin ông Erdogan đưa ra rất đáng để “cẩn thận xem xét”, nhưng họ vẫn chưa thể làm gì nếu Abrahim El Bakraoui đến Hà Lan.
Trong khi đó, các quan chức Bỉ không hề đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc của ông Erdogan, dù trước đó theo các thông tin cho thấy anh em nhà El Bakraoui đã bị cảnh sát Bỉ theo dõi từ lâu.
Hai anh em nhà El Bakraoui đã được xác định là hai nghi phạm chính tham gia vào vụ khủng bố tại Bỉ hôm 22.3 tại ga tàu điện ngầm Maalbeek và sân bay Zaventem, khiến 31 người chết và hơn 260 người bị thương.
Nghi phạm thứ 3, được xác định là Laachraoui, là kẻ “chủ mưu” vụ tấn công vẫn chưa bị bắt và đang lẩn trốn, dù trước đó đã có tin tên này bị cảnh sát đặc nhiệm Bỉ bắt được hôm 23.3.
Ngày 23.3, nước Bỉ bắt đầu để tang 3 ngày liên tiếp để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công khủng bố. Nước Bỉ vẫn được đặt trong tình trạng báo động tối đa nhưng cư dân của Brussels đã quay trở lại làm việc vào sáng 23.3 trong sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng an ninh.

(theo Irish Times)