Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tiếp quản Manbij, Syria

Ông Tayyip Erdogan - Ảnh: Reuters

Istanbul và Washington – Theo tin từ Reuters, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm Chủ Nhật (20 tháng 1), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tiếp quản an ninh ở Manbij, Syria nơi có 4 công dân Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ đánh bom được nhận định là do Nhà nước Hồi giáo gây ra hồi tuần trước.

Tổng thống Erdogan khẳng định với Tổng thống Trump rằng, vụ đánh bom tự sát ở Manbij là một hành động khiêu khích, nhằm gây ảnh hưởng đến quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria của Tổng thống Trump hồi tháng trước.

Hiện tại, Manbij đang được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Hoa kỳ hậu thuẫn kiểm soát. SDF vốn là đồng minh với các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là nhóm khủng bố. Trước đây, Tổng thống Trump từng khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ không được tấn công người Kurd ở Syria, đồng thời đe dọa trừng phạt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tấn công dân quân người Kurd.

Trong phần mô tả về cuộc điện đàm, Tòa Bạch Ốc không đề cập đến đề nghị của Tổng thống Erdogan, chỉ đề cập rằng việc hai vị lãnh đạo đồng ý tiếp tục theo đuổi giải pháp đàm phán, đáp ứng được nhu cầu an ninh của cả hai quốc gia cho vùng đông bắc Syria. Ngoài ra, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, cho biết thêm, cả hai tổng thống cũng thảo luận về lợi ích chung của họ trong việc mở rộng mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump đề nghị tạo ra một khu vực an toàn ở Syria. Hôm thứ Tư, phía SDF khẳng định họ sẵn sàng giúp đỡ để tạo nên một khu vực an toàn, vì lo lắng việc rút Hoa Kỳ rút quân sẽ tạo cơ hội cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một cuộc tấn công mới. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn vùng an toàn này sẽ không có bóng dáng của nhóm người Kurd.

Theo SBTN