Tổng thống Syria thừa nhận quân đội thiếu nhân lực

0
9

Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ngày 26/07/2015.

Ngày 26/07/2015, Tổng thống Syria Bachar al Assad đã công nhận rằng quân đội của ông đã phải bỏ một số nơi để tập trung giữ những khu vực quan trọng hơn của quốc gia này trong cuộc chiến chống phe nổi dậy kéo dài từ 4 năm nay. Tổng thống Syria nêu vấn đề thiếu nhân lực do quy mô cuộc chiến, trong lúc đối thủ của ông lại được trợ giúp ngày càng nhiều của Mỹ.

Trong phát biểu trên đài Truyền hình, Tổng thống Syria giải thích : « Một số tình huống buộc phải cân nhắc, bỏ một số khu vực, chuyển lực lượng đến những nơi cần bảo vệ. Phải xem những vùng nào quan trọng mà quân đội muốn giữ để các vùng khác không bị đổ dây chuyền ». Ông Assad khẳng định quân đội Syria có khả năng thắng phe phản loạn, có điều là quân số hiện rất thiếu. Vấn đề mà quân đội Syria đang phải đối mặt không phải là chiến thuật mà là thiếu người làm cho lực lượng còn lại mệt mỏi. Đây cũng là một hiện tượng bình thường. Họ mệt chứ không phải thua.

Hãng tin Anh Reuters nhắc lại là từ tháng 3/2015, quân đội Syria đã bị một loạt thất bại, mất đi phần lớn tỉnh Idlib ở phía Tây bắc, để rơi vào tay Mặt trận al Nostra, một nhánh của Al Qaida, trong lúc nhiều khu vực quan trọng ở phía Nam bị lọt vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Quân đội Syria hiện nay, theo hãng tin Anh, chỉ còn kiểm soát có khoảng ¼ lãnh thổ, nhưng lại là những nơi tập trung đa số dân chúng.

Tổng thống Syria hôm qua đã phân tích là nếu quân đội Syria có phải tháo lui, đó là để phản công tốt hơn trong tương lai. Ông Assad cũng đã hoan nghênh trợ giúp của Iran và nhất là các chiến sĩ Hezbollah của Liban đã dấn thân trên chiến trường. Hôm thứ Bảy, 25/07, Tổng thống Assad đã tuyên bố ân xá cho tất cả những người đào ngũ, đã trốn nghĩa vụ quân sự, dù họ ở trong nước hay ở nước ngoài…

:I:

SHARE