Tổng thống Syria lên tiếng ủng hộ sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump

0
8

Tổng thống Syria ủng hộ quyết định của ông Trump

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Yahoo News, ông Assad nói “chắc chắn” có những kẻ khủng bố trà trộn vào dòng người tị nạn rời khỏi Syria. Ông Assad bảo rằng bằng chứng cho tuyên bố của mình có thể tìm thấy dễ dàng trên mạng internet.

“Những hình ảnh trên mạng cho thấy một số trường hợp những kẻ khủng bố tại Syria từng cầm súng máy hoặc giết người đang là người tị nạn hòa bình ở châu Âu hoặc phương Tây. Vâng, đó là sự thật”, ông Assad nói.

Theo Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, hiện không có bất kỳ mối đe dọa nào từ những người tị nạn Syria tới châu Âu, Mỹ.

Mầm mống khủng bố trà trộn vào dòng người tị nạn tới Mỹ là một trong những lý do khiến ông Trump ra sắc lệnh cấm nhập cảnh từ Syria và 6 quốc gia Hồi giáo khác. Lệnh cấm đối với Syria là vô thời hạn, còn 6 quốc gia khác chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump đã bị Tòa án liên bang tại Seattle (Mỹ) đình chỉ. Sau đó, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 ủng hộ quyết định này khi chính quyền của ông Trump kháng cáo.

Tổng thống Syria cũng tỏ ra cảm thông với ông Trump và nhấn mạnh Tổng thống mới của Mỹ thực hiện quyết định của mình vì lợi ích của người Mỹ.

“Đối với tôi, ưu tiên là mang lại lợi ích cho dân mình chứ không phải là người di cư”, ông Assad nói, thể hiện sự đồng cảm với Tổng thống Mỹ.

Ông Assad cũng cho rằng số lượng những kẻ khủng bố rất nhỏ so với dòng người di cư, nhưng nguy cơ từ chúng là không nhỏ tí nào.

“Chúng ta không cần quá nhiều kẻ để thực hiện tội ác. Như vụ khủng bố 11.9 chỉ có 15 kẻ thực hiện trong số hàng triệu người nhập cư vào Mỹ (thực tế có tới 19 kẻ khủng bố thực hiện vụ ngày 11.9). Vì vậy, vấn đề không phải là số lượng mà là chất lượng cũng như ý định của những người đến Mỹ”, ông Assad nói.

 (theo Politico)