Tổng thống Sisi tuyên bố không từ bỏ một tấc đất của Ai Cập

0
8

Ông Sisi nêu rõ: “Tôi bảo đảm với tất cả mọi người rằng các thể chế nhà nước và các lực lượng vũ trang hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Lấy lại Sinai và sau đó là Taha là biểu hiện lớn của sự kết hợp giữa quân đội, ngoại giao và các năng lực pháp lý của Ai Cập.”

Tuyên bố trên được Tổng thống Sisi đưa ra trong bài phát biểu của ông trước thềm lễ kỷ niệm 34 năm ngày giải phóng Sinai, đánh dấu việc các lực lượng chiếm đóng của Israel rút khỏi Bán đảo Sinai năm 1982.

Tuy nhiên, Ai Cập đang đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng biểu tình quy mô lớn trên khắp đất nước trong ngày 25/4 (theo giờ địa phương), giữa lúc các phong trào và một số đảng đối lập ở quốc gia Bắc Phi này kêu gọi tiến hành các cuộc tuần hành ở nhiều tỉnh, thành phố để phản đối việc chính quyền của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi hôm 9/4 quyết định chuyển giao hai hòn đảo Tiran và Sanafir thuộc eo biển Tiran trên Biển Đỏ cho Saudi Arabia.

Trước nguy cơ một làn sóng biểu tình được coi là lớn nhất kể từ khi ông El-Sisi lên nắm quyền từ giữa năm 2014 tới nay có thể xảy ra, chính quyền Ai Cập ngày 24/4 đã triển khai các lực lượng quân đội và cảnh sát, với vũ khí và xe thiết giáp, để bảo vệ các vị trí trọng yếu trên khắp đất nước, đặc biệt là thủ đô Cairo.

Quyết định của Chính phủ Ai Cập trao hai hòn đảo Tiran và Sanafir cho Saudi Arabia hiện vẫn đang chờ Quốc hội xem xét thông qua.

Nhiều nghị sĩ cho biết sẽ ủng hộ chính phủ, song cũng không ít nhân vật thể hiện lập trường không đồng tình.

Ông Hamdeen Sabbahi, cựu ứng cử viên tổng thống đồng thời là người sáng lập Đảng Nhân dân Chủ nghĩa Nasserist, tuyên bố sẽ tham gia các cuộc biểu ngày 25/4.

Một số nghị sĩ độc lập trong Quốc hội nói rằng họ đang chờ đợi, lắng nghe các ý kiến phản đối và ủng hộ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề chủ quyền đối với hai hòn đảo nêu trên./.

Theo VietnamPlus