Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ đã “liếm gót” người Mỹ

0
3

Tổng thống Putin tại cuộc họp báo thường niên hôm 17/12/2015

Theo Reuters, sau khi khẳng định “nền kinh tế Nga đã vượt qua khủng hoảng, ít nhất là đỉnh của khủng hoảng”, ông Putin đã dành khá nhiều thời gian trong buổi họp báo để giải thích rõ lý do tại sao ông thấy không có triển vọng về một sự xích lại gần với Ankara sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.

Theo ông Putin, khi bắn hạ máy bay Nga ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã hành động để làm vui lòng Mỹ, nhưng cuối cùng đã đặt tất cả, kể cả Washington, vào một tình huống khó khăn.

“Nếu một người nào đó trong giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ quyết định liếm gót người Mỹ, tôi không biết, họ làm như vậy là đúng hay không” – ông Putin nói khi trả lời câu hỏi của nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp thường niên.

Tổng thống Nga ghi nhận rằng “Tôi không biết, người Mỹ có cần điều đó hay không”.

Ông Putin cũng không loại trừ khả năng đã có một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga còn Washington thì cố tình làm ngơ cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Iraq.

“Có lẽ họ nghĩ rằng chúng tôi sẽ bỏ chạy khỏi Syria? Nhưng Nga không phải là một quốc gia như thế!” – ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga tại Syria sẽ kéo dài đến khi tiến trình chính trị bắt đầu tại đất nước này.

“Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để giải quyết tình hình Syria” – ông Putin khẳng định.

“Kế hoạch Syria của Nga, về nguyên tắc là trùng với quan điểm của Mỹ. Đó là cùng làm việc về một bản hiến pháp, tạo ra các cơ chế giám sát cho một cuộc bầu cử dân chủ trong tương lai ở Syria và công nhận kết quả bầu cử đó”, ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga cũng tuyên bố trong cuộc họp báo thường niên rằng Moskva sẵn sang cải thiện quan hệ với Mỹ và làm việc với bất cứ ai được bầu làm tổng thống tiếp theo của Mỹ. Theo ông Putin, cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đầu tuần này tại Moskva cho thấy, Washington đã sẵn sàng đi theo hướng giải quyết những vấn đề mà chỉ có thể được giải quyết thông qua các nỗ lực chung.

Điểm kẹt chính giữa Moskva và phương Tây trong cuộc khủng hoảng Syria là về vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad. Phương Tây muốn ông Assad phải ra đi, còn Moskva thì đề nghị “để cho người dân Syria” tự quyết định về tương lai ông Assad. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, phương Tây đã thay đổi lập trường và có ý để ông Assad có thể đóng một vai trò chuyển tiếp trong một số giai đoạn.

Các máy bay chiến đấu và ném bom của Nga đã thực hiện hàng ngàn phi vụ không kích ở Syria kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria vào ngày 30/9.

comments

SHARE