Tổng thống Putin thăm Crimea, miền đông Ukraine đổ máu

0
11

Tổng thống Putin thăm Crimea, miền đông Ukraine đổ máu.

Các cuộc đụng độ xảy ra gần thành phố cảng Mariupol về phía đông nam và một thị trấn đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai là Horlivka. Điều này khiến việc thực hiện thỏa thuận Minsk ngày càng khó khăn và mong manh hơn, khi Ukraine chuẩn bị chào mừng ngày Độc lập của mình vào tuần tới.

Kiev đã cáo buộc lực lượng nổi dậy pháo kích các khu dân cư ở ngoại ô Mariupol. Trong khi đó, tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đổ lỗi cho chính phủ Ukraine gia tăng bạo lực và nhấn mạnh rằng quân đội chính phủ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới, bỏ qua thỏa thuận hòa bình Minsk 2.

Ngược lại, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin khiến tình hình ở miền đông trở nên phức tạp hơn, khi thực hiện một chuyến thăm đến Crimea, khu vực được Moscow sáp nhập vào lãnh thổ thông qua một cuộc trưng cầu vào năm ngoái.

Điện Kremlin cho biết mục đích của chuyến đi kéo dài 3 ngày của ông Putin là nhằm tổ chức các cuộc họp, bàn về kế hoạch phát triển bán đảo và thúc đẩy hoạt động du lịch bên trong khu vực. “Tôi chắc chắn rằng, bất chấp những khó khăn hiện nay, tình hình ở miền đông sẽ sớm được cải thiện và Ukraine sẽ phát triển tích cực”, ông Putin nói.

Tuy nhiên, leo thang xung đột trong những ngày vừa qua đã thu hút sự quan tâm trở lại từ các nước phương Tây, trước đó coi việc ngừng bắn và thỏa thuận hòa bình tại Minsk, Belarus trong tháng 2.2015 là cơ hội để kết thúc cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết, quân nổi dậy đã sử dụng pháo trong phạm vi 15-16 km để tấn công thị trấn Sartana, phía bắc thành phố cảng Mariupol. “Đối phương đã không bắn phá các căn cứ quân sự của quân đội chính phủ, mà nhằm vào một thị trấn có nhiều dân cư,” ông Lysenko phát biểu trong một cuộc họp.

“Lực lượng nổi dậy pháo kích và rút lui một cách nhanh chóng sau đó. Thời gian tới, họ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công và rút lui tương tự, tránh các hành động đáp trả của quân đội Kiev. Đây là một thách thức đối với lực lượng vũ trang của chúng tôi,” phát ngôn viên cho biết và nói thêm rằng, 2 binh sĩ Ukraine cùng một số dân thường đã thiệt mạng.

Cảnh sát khu vực tại Sartana, cho biết ít nhất một người đàn ông và một phụ nữ trẻ đã thiệt mạng trong đợt pháo kích. “Trên một đường phố, 5 ngôi nhà đã bị hư hỏng nặng do pháo của lực lượng nổi dậy,” ông cảnh sát cung cấp.

Ngược lại, hãng tin DAN dẫn lời thị trưởng ly khai tại Horlivka cho biết, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương khi một quả pháo của chính phủ rơi vào thị trấn, vốn được coi là điểm nóng trong cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy.