Tổng thống Putin khen Donald Trump ‘hào hoa, tài năng’

0
9

Tổng thống Putin và ông Donald Trump có quan hệ khá tốt với nhau

“Ông ấy là một người hào hoa, tài năng, không thể nghi ngờ gì về điều đó. Ông ấy là người dẫn đầu tuyệt đối trong cuộc tranh cử tổng thống, như chúng ta thấy hôm nay”, Tổng thống Putin khen Donald Trump.

Trong cuộc họp báo thường niên ngày 17.12 (theo giờ địa phương), Tổng thống Putin đã bày tỏ hoan nghênh tuyên bố muốn thắt chặt quan hệ với Nga của ông Trump, nếu ông này trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

“Ông ấy nói muốn tiến tới một cấp độ quan hệ mới, cấp độ sâu sắc hơn với Nga. Làm sao chúng tôi có thể không hoan nghênh điều đó? Tất nhiên, chúng tôi rất hoan nghênh”, ông Putin khẳng định trước các phóng viên báo chí quốc tế”, ông Putin nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mối quan hệ giữa Nga và tổng thống tiếp theo của Mỹ, ông chủ điện Kremlin cho biết ông sẵn sàng hợp tác với tổng thống tiếp theo về các vấn đề chung dù người được lựa chọn là ai.

Trước đó, khi được hỏi về phản ứng trước sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria, tỉ phú Mỹ khẳng định sẽ hợp tác, sát cánh với Putin.

“Ông ấy (Putin) không thích (Barack) Obama ở mọi chuyện. Ông Obama không tôn trọng bất cứ thứ gì. Và tôi đoan chắc rằng ông Obama cũng rất ghét ông ấy. Tôi nghĩ, tôi sẽ hợp tác với ông ấy. Tôi sẽ hòa hợp với các lãnh đạo khác trên thế giới và chúng tôi sẽ cùng nhau xây dựng một thế giới ổn định hơn”, ông Trump nói hồi tháng 10.

Mới đây, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 Nga tại Syria, ông Trump cũng ủng hộ quan điểm của điện Kremlin.

Ông trùm bất động sản và truyền hình thực tế Mỹ là ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 của đảng Cộng hòa. Vị tỉ phú có khối tài sản 4,5 tỉ USD đang phải hứng chỉ trích của dư luận sau khi ông đưa ra đề xuất “cấm cửa” người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Nhưng, bất chấp chỉ trích gia tăng, tỉ lệ ủng hộ Donald Trump vẫn gia tăng và ông vẫn tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng Cộng hòa.

 (theo The Guardian)