Tổng thống Putin công nhận Mỹ là siêu cường duy nhất

0
9

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RT)

“Siêu cường duy nhất”

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm qua 17/6, người đứng đầu Điện Kremlin nói: “Mỹ là một cường quốc, hiện nay có thể là cường quốc duy nhất. Chúng tôi chấp nhận điều đó. Chúng tôi muốn và sẵn sàng hợp tác với Mỹ”.

Ông Putin nói rằng, thế giới, trong đó có Nga, cần một nước Mỹ hùng mạnh, tuy nhiên đồng thời ông không muốn Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga hay tìm cách ngăn cản Liên minh châu Âu (EU) xích lại gần Moscow. Ông cho rằng, trong khi Mỹ chỉ chịu thiệt hại nhỏ do các lệnh trừng phạt chống Nga thì thiệt hại với EU lớn hơn rất nhiều.

Mỹ và EU đã áp các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga từ năm 2014 sau khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Ông Putin kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu hàn gắn quan hệ với Nga trong bối cảnh các nhà đầu tư Pháp, Đức bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư ở Nga bất chấp các lệnh trừng phạt.

Đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ ở châu Âu

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thống Putin cũng đề cập đến lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu, coi đây là “mối đe dọa cực lớn” đối với an ninh của Nga và buộc Moscow phải tăng cường năng lực đáp trả nguy cơ một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Trước đó, ông từng cảnh báo: “Chúng tôi đã nói rất nhiều về lo ngại cũng như đề xuất hợp tác với đối tác Mỹ. Nhưng thực tế tất cả đều bị từ chối. Bây giờ, sau khi Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này, chúng tôi sẽ buộc phải tính đến việc ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh của nước Nga”.

Người đứng đầu Điện Kremlin nói thêm, Nga sẽ không theo đuổi chính sách Chiến tranh lạnh. Trong khi đó, ông lên tiếng chỉ trích việc NATO mở rộng lực lượng ở Đông Âu, tại các khu vực giáp biên giới với Nga. Ông cho rằng, các chính sách hành động đơn phương của NATO sẽ đe dọa sự ổn định của thế giới.

Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi hồi đầu tháng 5 Mỹ và các đồng minh NATO kích hoạt lá chắn tên lửa ở Romania và tiếp đến là kích hoạt lá chắn ở Ba Lan – một phần trong hệ thống phòng thủ của Mỹ ở châu Âu. Khi hoàn thành, chiếc ô phòng vệ sẽ bao phủ từ Greenland tới quần đảo Azores (thuộc Bồ Đào Nha) trên Đại Tây Dương. Toàn bộ lá chắn tên lửa cũng bao gồm các tàu và radar trên khắp châu Âu. Nó sẽ được bàn giao cho NATO vào tháng 7, với việc căn cứ không quân của Mỹ tại Đức sẽ kiểm soát và chỉ huy. Mặc dù Mỹ nói rằng hệ thống này là “vô hại” với Nga và chỉ nhằm phòng thủ trước nguy cơ tấn công tên lửa từ Iran và các nước Trung Đông, thì Moscow lo ngại đe dọa đến an ninh quốc gia của Nga.

Tổng hợp