Tổng thống Putin chủ trương không dùng USD tại các cảng biển Nga

Kênh RT (Nga) đưa tin, để bảo vệ lợi ích của các công ty chuyển cất hàng có giao ước với đồng ngoại tệ, chính phủ đã hướng dần thiết lập thời kỳ chuyển tiếp trước khi chuyển sang ổn định với đồng ruble.

Theo người đứng đầu cơ quan chống độc quyền Nga FAS, ông Igor Artemyev, có nhiều dịch vụ tại các cảng biển của Nga vẫn được niêm yết với giá USD ngay cả khi những cơ sở này thuộc sở hữu nhà nước.

Do vậy ông Artemyev đánh giá rằng đề xuất của Tổng thống Nga sẽ buộc các doanh nghiệp nước ngoài mua đồng ruble từ đó đem lại nhiều lợi ích cho nội tệ của Nga.

Đề xuất thay đổi bảng giá tại cảng biển thành đồng ruble đã được Tổng thống nga Putin đưa ra từ hơn 1 năm trước. Ý tưởng của ông Putin không nhận được sự tán dương từ các công ty vận tải bởi các thực thể kinh doanh này muốn giữ doanh thu bằng USD và các đồng ngoại tệ khác trong thời kỳ hiện nay khi đồng ruble đã xuống giá tương đối.

Năm 2016, FAS từng đệ đơn kiện tập đoàn cảng biển lớn nhất của Nga là NMTP. Theo FAS, NMTP đã đặt bảng giá cho sự sang tải đường thủy bằng USD và nâng biểu giá từ tháng 1/2015 mà không có cơ sở khách quan.

FAS cho rằng NMTP đã lợi dụng vị trí của tập đoàn trong thị trường và sẽ phải nhận mức phạt 9,74 tỉ ruble (tương đương 165 triệu USD với tỉ giá hiện tại). Tuy nhiên một tòa án tại Moskva vào tháng 7 này đã bác bỏ yêu cầu của FAS.

theo Báo Tin Tức