Tổng thống Putin bị đòi bồi thường 15 tỷ USD

0
10

Ông Putin với tỷ phú không tiền Pugachev

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Dozhd, tỷ phú không tiền đòi tổng thống Putin bồi thường 15 tỷ USD không cho biết vụ kiện này đã đến giai đoạn nào, nhưng nói hồi một năm trước, ông có viết thư gởi Tổng thống Nga Vladimir Putin, báo ý định đòi chính phủ Nga bồi thường.

Pugachev lập ngân hàng công nghiệp quốc tế (Mezhprombank) ở Moscow năm 1992, và trong 4 năm được xem là “nhà môi giới của Kremlin”, giúp nhiều chính khách trúng cử. Ông ta từng khoe “hầu như ngày nào cũng nói chuyện với ông Putin”.

Pugachev từng là một thành viên Thượng viện Nga, nhưng chạy trốn khỏi Nga năm 2011 qua Anh, sau một cuộc điều tra hình sự mở năm 2010, về vụ phá sản của Mezhprombank.

Các nhà điều tra cáo buộc: Pugachev gây thất thoát 2 tỷ USD bằng cách “thổi” số tiền bảo lãnh mà nhà nước Nga trao cho ngân hàng trên vay, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Trong khi đó, Pugachev nói sự thất thoát ấy là do việc nhà nước Nga sung công các tài sản của ông ta, gồm ép bán các xưởng đóng tàu trị giá hàng tỷ USD cho tập đoàn nhà nước United Shipbuilding Corporation.

Chưa thể rõ cựu tỷ phú Pugachev lấy đâu ra tiền để theo đuổi vụ kiện này. Hồi tháng 3, khi trả lời phỏng vấn của tờ Financial Times, Pugachev nói ông ta không còn tiền để trả luật sư, nên ông phải tự bào chữa trong vụ phá sản của ngân hàng Mezhprombank. Ông ta cũng nói chỉ còn khoảng 70.200 USD trong các tài khoản.

Pugachev không là doanh nhân đầu tiên đòi chính phủ Nga bồi thường trong vài năm gần đây.

Cổ đông của công ty dầu khí Yukos hồi năm ngoái thắng kiện 50 tỷ USD trước Nga, trong một vụ án được một trọng tài ở The Hague xử. Nga chưa thực hiện khoản bồi thường này, theo Moscow Times.

Yukos đã giải thể hồi giữa thập niên 2000, và đa phần tài sản của công ty này được sáp nhập vào tập đoàn dầu khí nhà nước Rosneft.

 (theo Moscow Times)