Tổng thống Putin bị “báo cáo láo”, xa rời thực tế kinh tế Nga

0
10

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: Sputnik

Tại tư dinh ở thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin mở đầu ngày làm việc sau 10 ngày nghỉ mừng Năm mới 2016, bằng một cuộc phân tích kinh tế Nga cho tờBild, một trong những tờ báo hàng đầu ở Đức.
Tổng thống Putin bị “báo cáo láo” nên xa rời thực tế

Ông Putin tỏ ra tự tin khi nói bằng tiếng Nga pha vài câu tiếng Đức, mô tả thâm hụt ngân sách Nga năm 2015 rất thấp, nguồn dự trữ quốc gia vẫn phong phú, giá dầu giảm thấp là có lợi cho kinh tế Nga.

Ông cho biết GDP Nga sụt giảm 3,8%, lạm phát leo thang tới 12,7%. Dù vậy, ông tin tưởng kinh tế Nga đang dần ổn định trở lại.
“Lần đầu tiên trong nhiều năm, chúng tôi xuất khẩu thêm đáng kể hàng hóa giá trị cao và có quỹ dự trữ vàng hơn 300 tỉ USD trong Ngân hàng trung ương Nga, trên cả hai nguồn quỹ dự trữ 70 và 80 tỉ USD của Chính phủ”, ông Putin nói với tờ Bild.

Daily Beast viết: “Vậy theo bài tính của Tổng thống Putin, Nga vẫn còn khoảng 450 tỉ USD trong quỹ dự trữ. Nhưng không phải thế”. Báo này dẫn bài của Moskovskij Komsomolets (MK), một tờ báo mà rất nhiều người dân Moscow đọc, với tít trên trang nhất: “Putin làm tính sai 150 tỉ USD khi đánh giá nguồn dự trữ của Nga”.

MK đã phỏng vấn các chuyên gia nhà nước và những nhà phân tích tài chính độc lập. Những người này bất ngờ khi được biết các con số mà ông Putin cung cấp vì có thể tìm thấy thông tin thật trên các trang web của chính phủ. MK viết ám chỉ rằng các cố vấn của ông Putin đã “báo cáo láo” nên Tổng thống Putin xa rời thực tế kinh tế Nga, chứ bức tranh thực không hề lạc quan như ông nói.

Kinh tế Nga đối mặt với “kịch bản xấu nhất”
Nền kinh tế Nga lệ thuộc lớn vào dầu – khí, như con người cần oxy để sống. Dầu – khí chiếm ít nhất 15% GDP Nga.
Ngày 13.1, các nhà kinh tế học hàng đầu nước Nga dự một diễn đàn, nghe Thủ tướng Dmitry Medvedev dự báo ngân sách quốc gia năm 2016 dựa trên tính toán giá dầu ở mức 50 USD/thùng dầu Urals, nhưng giá dầu này hiện là 30 USD/thùng. Ông Medvedev khi đó đã nói rằng Nga phải tự chuẩn bị “với kịch bản xấu nhất”, như các nước khác cũng phải làm thế.
Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế quốc tế cảnh báo rằng Nga vẫn đang phải đối mặt với một năm 2016 đầy khó khăn. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá dầu có thể rớt xuống 20 USD/thùng.
Gần đây, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết Moscow có thể phải cắt giảm ngân sách, nếu giá dầu tiếp tục áp sát ngưỡng 30 USD/thùng. Ông Putin kỳ vọng GDP Nga năm nay sẽ quay trở lại tăng trưởng khoảng 0,7%. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga cảnh báo nếu giá dầu cứ duy trì ở mức yếu như hiện nay, GDP Nga sẽ tiếp tục sụt 3%. Ngân hàng trung ương Nga (RBC) nói nếu giá dầu hạ xuống 24 USD/thùng, mức thâm thủng ngân sách của Nga có thể tăng đến 7,5% GDP.

Nhà kinh tế học Nga Vladimir Ryzhkov sau cuộc gặp với Thủ tướng Medvedev đã nói với Daily Beast: “Trên thực tế, chúng tôi hiện ở trong hoàn cảnh bi đát hơn cả năm 2008. Khi đó nguồn dự trữ của chúng tôi thật sự có hơn 600 tỉ USD và chúng tôi chỉ có 15 triệu dân sống cảnh nghèo. Hiện nay, chúng tôi chỉ có 300 tỉ USD trong nguồn dự trữ và cái nghèo đang tăng nhanh”.

Ông Ryzhkov nói: “Nếu giá dầu đứng ở mức 30 USD/thùng, chúng tôi sẽ phải chi 100 tỉ trong quỹ dự trữ quốc gia trước khi năm 2016 kết thúc. Và nếu năm tới giá dầu không tăng, chúng tôi sẽ tiêu 200 tỉ USD từ quỹ của RBC, với đồng rúp mất giá, 100 rúp mới đổi được 1 USD”.

Nguồn dự trữ có thể sử dụng của Nga đang “co nhỏ” ở tốc độ nguy hiểm. RBC năm 2015 cho biết các quỹ dự trữ ngoại tệ của Nga đạt 364 tỉ USD hồi tháng 11, có nghĩa nguồn dự trữ đã giảm 160 tỉ USD từ 524 tỉ USD từ ngày 31.10.2013.

Một năm sau khi Nga sáp nhập Crimea, số dân Nga sống dưới mức nghèo tăng lên 23 triệu người.
Tong thong Putin,
Một bà cụ vô gia cư trên đường phố Nga.
“Đánh tham nhũng sẽ là cuộc cách mạng khác, xã hội Nga không hề muốn”

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga, ông Alexei Kudrin, đã tham dự diễn đàn do ông Medvedev tổ chức. Ông cho biết chính phủ Nga bắt đầu phải giảm chi tiêu: “Tôi không biết sẽ cắt chi tiêu ở chỗ nào. Chúng tôi đã phải giảm chi giáo dục và y tế. Kinh tế Nga hiện đang trong một chu kỳ rất xấu”.

Theo tổ chức thăm dò dư luận VTSIOM (thuộc nhà nước), 52% cho rằng “thời khó khăn nhất” đang ở phía trước. Vậy liệu kinh tế Nga có thể phục hồi, nếu các quan chức tham nhũng chấm dứt đục khoét ngân sách quốc gia?
Năm 2014, Nga đứng hạng 134/175 quốc gia trong chỉ số tham nhũng toàn cầu của Tổ chức Minh bạch quốc tế. Các chính khách Điện Kremlin ngay lập tức nói chỉ số này bị chính trị hóa và tham nhũng là một “chuyện làm ăn không chính thức” giữa chính quyền với người dân.

Sergei Markov, một thành viên của đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất nói vớiDaily Beast: “Ngay cả khi thống đốc vùng hoặc công chức tham nhũng thì chúng tôi cũng sẽ không đánh, vì một cuộc chiến chống tham nhũng thật sự có nghĩa một cuộc các mạng khác và đó là điều xã hội Nga không hề muốn”.

 (theo Daily Beast)