Tổng thống Philippines từ chối gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

0
8

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã đề nghị một cuộc hội đàm song phương tại Lào nhân hội nghị ASEAN vào tuần tới, tuy nhiên giới chức văn phòng Tổng thống Philippines nói rằng lịch làm việc của ông Duterte không thể đáp ứng được kế hoạch này.

Phát ngôn viên của ông Ban Ki-moon cho biết, cuộc họp đã được đề xuất nhưng “chúng tôi chưa thống nhất về thời gian”. Trong khi đó, một quan chức khác của Liên Hợp Quốc cho biết cuộc gặp đã bị từ chối.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Ernesto Abella, cho biết ông Duterte sẽ không gặp Tổng thư ký Ban Ki-moon, song từ chối bình luận liệu quyết định này có liên quan đến việc Manila “phật lòng” vì chiến dịch chống tội phạm ma túy bị chỉ trích hay không. “Tổng thống có lý do riêng để không gặp một số nhà lãnh đạo. Không có lý do gì để đồn đoán về mối quan hệ của Philippines với Liên Hợp Quốc”, người phát ngôn Abella nói.

Động thái trên diễn ra sau khi Liên Hợp Quốc chỉ trích chiến dịch chống tội phạm ma túy của chính quyền Tổng thống Duterte – chiến dịch đến nay đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng. Tổng thống Duterte phản pháo chỉ trích bằng lời đe dọa sẽ rút Philippines khỏi Liên Hợp Quốc và kêu gọi Trung Quốc cùng một số quốc gia châu Phi lập một tổ chức quốc tế khác thay thế. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã rút lại tuyên bố này của ông Duterte và nói rằng tuyên bố đó chỉ thể hiện sự bức xúc của Manila với Liên Hợp Quốc.

Tổng hợp