Home Thế Giới Tổng thống Philippines tố CIA phá hỏng vụ bố ráp khiến 44...

Tổng thống Philippines tố CIA phá hỏng vụ bố ráp khiến 44 cảnh sát thiệt mạng

0
16

Tổng thống Rodrigo DuterteREUTERS

Nhóm đặc nhiệm thuộc Lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines đã tiêu diệt Zulkifli Abdhir, một trong những cái tên trong danh sách “Truy nã khủng bố số một” của chính quyền Mỹ, trong cuộc bố ráp ở miền nông thôn phía nam Philippines.

Tuy nhiên các tay súng Hồi giáo đã phục kích thành công phía cảnh sát, hạ sát 44 người trong cả ngày dài đấu súng.

Kết quả điều tra do Thượng viện Philippines thực hiện đã đổ lỗi khâu lên kế hoạch có vấn đề và phối hợp không ăn ý dẫn đến tổn thất nghiêm trọng về nhân mạng.

Vụ bố ráp diễn ra dưới thời người tiền nhiệm ông Duterte là Benigno Aquino, nhằm phá hoại nỗ lực của tổng thống Aquino muốn đạt thỏa thuận hòa bình dài hạn với nhóm Hồi giáo ly khai nguy hiểm của nước này là Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF).

Giờ đây, trong bài phát biểu tại dinh tổng thống trước các quả phụ và thân nhân của những cảnh sát đã mất mạng 2 năm trước, ông Duterte tố cáo CIA chính là tổ chức đứng sau vụ truy sát nghi can Zulkifli, theo AFP.

Ông Aquino cho rằng cần phải trừ khử Zulkifli vì tay này đã huấn luyện những kẻ dưới trướng cách chế bom tự tạo để gây bất ổn cho tình hình Philippines.

Thế nhưng ông Duterte cáo buộc tổng thống tiền nhiệm đã quyết định không tung quân tiếp viện và để đặc nhiệm chết hết vì chính quyền Manila không muốn đối mặt với nguy cơ nổ ra cuộc chiến mới với MILF.