Tổng thống Philippines thăm Trung Quốc với trọng tâm kinh tế

0
7
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tầu tuần tra mới do Nhật Bản cung cấp, ngày 12/10/2016.REUTERS/Damir Sagolj

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Hạ Môn, miền Nam Trung Quốc, vào hôm nay, 18/10/2016, để bắt đầu chuyến công du dự trù kéo dài 4 ngày. Trọng tâm kinh tế của chuyến thăm được nêu bật với một phái đoàn hùng hậu gồm hàng trăm doanh nhân tháp tùng theo ông.

Báo chí Trung Quốc và Philippines đều hoan nghênh một chuyến thăm lịch sử, và phía Philippines đặt nhiều hy vọng trên hợp tác kinh tế. Mọi người cũng chờ đợi xem hồ sơ tranh chấp Biển Đông sẽ được đề cập như thế nào.

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh, Heike Smith, nêu bật thái độ ve vãn của Trung Quốc đối với ông Duterte :

« Hải quan Trung Quốc không còn đốt các thùng chuối Phlippines nữa. Trung Quốc đã bỏ cấm vận trên mặt hàng chuối cũng như dứa nhập khẩu từ Philippines.

Để chiêu dụ người bạn mới Rodrigo Duterte, vốn đã khoe là có dòng máu Trung Hoa trong người, chính quyền Trung Quốc đã có ý định đề nghị giúp Philippines xây dựng xa lộ và đường xe lửa hầu phát triển cơ sở hạ tầng. Về phía Philippines, tổng thống Duterte đã đến thăm cùng với một phái đoàn gồm hàng trăm doanh nhân, chính là để tìm đầu tư trong lãnh vực hạ tầng cơ sở. Mục tiêu là các hợp đồng hàng tỷ đô la.

Tại Philippines, người ta vẫn đánh giá là trước Bắc Kinh, Manila vừa có thể thắng, vừa có thể thua. Theo báo mạng Rappler, Philippines đang chơi trò tung đồng xu với Trung Quốc, trong lúc Bắc Kinh thì cho rằng « mây mù đang tan », như lời của đại sứ Trung Quốc tại Manila. Bắc Kinh có vẻ ưa thích những tuyên bố đả kích đồng minh truyền thống Hoa Kỳ của ông Duterte.

Hồ sơ Biển Đông là vấn đề bất hòa chính giữa Philippines và Trung Quốc. Trước khi lên làm tổng thống, ông Duterte đã gợi lên khả năng cùng khai thác Biển Đông đánh đổi lấy việc Trung Quốc xây đường xe lửa. Hiện nay, ngư dân Philippines đang đòi quyền trở lại vùng đánh cá của họ gần những khu vực tranh chấp.

Hồ sơ tranh chấp Biển Đông vô cùng tế nhị, và có thể là vỏ chuối khiến ông Duterte trượt chân bất cứ lúc nào trong chuyến viếng thăm cấp Nhà nước của ông. »

RFI

SHARE