Tổng thống Philippines tham quan tàu chiến Nga

0
16
Ông Duterte (giữa) trên tàu Varyag hôm 21.4AFP

“Người Nga ở bên chúng tôi, tôi sẽ không lo sợ”, ông Duterte phát biểu trong chuyến thăm tuần dương hạm Varyag đang ghé thăm cảng Manila.

Ông Duterte đã tham quan một vòng quanh tàu, chụp hình chung với các thủy thủ Nga và các giàn phóng tên lửa khổng lồ của tàu. Đây cũng là chuyến thăm thứ tư của một tàu hải quân Nga đến Philippines.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Duterte đã chủ trương tách rời đồng minh Mỹ và xích lại gần hơn với Trung Quốc và Nga.

Một biểu hiện của mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow là vào tháng 1, 2 tàu Nga do khu trục hạm Đô đốc Tributs dẫn đầu đã thực hiện “chuyến thăm thiện chí” đến Manila. Khi đó, ông Duterte cùng một số thành viên nội các Philippines đã lên thăm chiếc tàu này.

 

Ông Duterte cho biết ông dự định sẽ mua các thiết bị quân sự của Nga thay vì Mỹ, và sẽ sang Moscow vào tháng 5 để gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, phát ngôn viên hải quân Philippines Lued Lincuna khẳng định chuyến thăm của người Nga là “một sự biểu thị cho mối quan hệ tốt với họ nhằm tăng cường hợp tác hàng hải”.

Theo Thanh niên

SHARE