Tổng thống Philippines lớn tiếng thách thức Trung Quốc

0
10

Một đảo nhân tạo mà TQ xây trái phép

Tổng thống Aquino nói với các nhà báo: không có vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên khu vực này và “chúng tôi sẽ tiếp tục bay trên các tuyến hàng không dựa theo luật quốc tế”.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thể hiện quyền trên EEZ của chúng tôi”, và nhấn mạnh: “Điều cần nói rõ là chúng tôi sẽ bảo vệ quyền của chúng tôi bằng tất cả những khả năng”.

Ông Aquino còn chỉ ra sự khác biệt về sức mạnh quân sự của Philippines và Trung Quốc, và nói Trung Quốc không được bắt nạt các nước nhỏ hơn, vì làm thế sẽ gây tổn hại đến hình ảnh khi Trung Quốc đang cố tạo thiện chí với các đối tác thương mại.

Theo AP, Philippines đang kiện Trung Quốc ra toà án trọng tài quốc tế, cùng lúc nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Khi được hỏi về sự điều phối mà Philippines có với Mỹ, một đồng minh quân sự chủ lực, để giải quyết vấn nạn này, ông Aquino nói hai nước giúp nhau nhưng ông không thể công bố chi tiết.

Ngày 24.5, Trung Quốc nói họ có quyền giám sát vùng trời và vùng biển quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây lén trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tiếp sau cuộc khẩu chiến Mỹ-Trung sau khi Trung Quốc cảnh cáo một chuyến bay tuần tra của hải quân Mỹ.

Mỹ nói các cuộc tuần tra này tuân thủ luật pháp quốc tế và “không ai có đầu óc minh mẫn” có thể ngăn chặn hoạt động này, với yêu cầu các máy bay của Philippines phải rời khỏi khu quân sự của Trung Quốc để tránh hiểu lầm.

Họ còn nói xem ra Trung Quốc đang chuẩn bị lập ADIZ ở đó.

(theo AP)