Tổng thống Philippines kêu đoàn kết về vấn đề Biển Đông

0
11

Tổng thống Philippines Aquino đọc diễn văn thường niên cuối cùng trước Quốc hội hôm 27/7.

Trong bài diễn văn trước Quốc hội hôm 27/7, Tổng thống Benigno Aquino kêu gọi người dân Philippines đoàn kết về vấn đề Biển Đông. Ông nói: “Bằng mọi biện pháp, đối phương đang gây áp lực kinh tế và quân sự lên đất nước chúng ta. Tuy nhiên, dựa trên lý trí và lòng yêu nước, chúng ta sẽ không lùi bước”.

Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng trong những tháng gần đây khi Trung Quốc không ngừng đẩy mạnh hoạt động bồi đắp đảo trái phép ở Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, làm dấy lên nhiều quan ngại.

Trước tình hình đó, Tổng thống Aquino thông báo rằng Philippines sẽ sớm mua 10 máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc (hai chiếc đầu tiên sẽ được chuyển cho Manila vào tháng 12/2015) để làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ trước sự hành động quyết đoán gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngoài ra, Philippines sẽ còn mua thêm hai máy bay vận tải C-130 và nhiều trực thăng tấn công.

Trong bài diễn văn thường niên cuối cùng trước quốc hội, Tổng thống Aquino gọi cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5/2016 sắp tới là một cuộc “trưng cầu dân ý” về chiến dịch chống tham nhũng vốn là một vấn đề nhức nhối ở Philippines.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng tuy chương trình cải cách của Tổng thống Aquino đã đạt được nhiều thành công, song ông vẫn kêu gọi người kế nhiệm tiếp tục duy trì cải cách.

Cuối cùng, ông Aquino cũng đề nghị Quốc hội Philippines sớm thông qua dự luật cải cách quan trọng mà ông đã trình trong thời gian tại nhiệm còn lại, bao gồm dự luật trao quy chế tự trị cho cộng đồng người Hồi giáo thiểu số sinh sống ở miền nam để sớm chấm dứt tình trạng bất ổn kéo dài từ những năm 1970.

 (theo SCMP)