Tổng thống Philippines dịu giọng với Mỹ trước khi tới Nhật

0
6

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

“Các đồng minh vẫn tồn tại”, ông Duterte nói với truyền thông Nhật Bản ở Manila hôm qua, Kyodo đưa tin. “Không nên lo lắng về sự thay đổi của các đồng minh. Tôi không cần làm đồng minh với các nước khác”.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines tuần trước làm dậy sóng dư luận quốc tế với tuyên bố “chia tách” khỏi Mỹ, đồng thời tái thiết quan hệ với Trung Quốc.

Ông Duterte và các trợ lý sau đó cố gắng đính chính rằng ông không có ý cắt đứt quan hệ với Mỹ mà chỉ muốn thực hiện một chính sách ngoại giao độc lập và thúc đẩy quan hệ với các nước khác.

Ông Duterte giải thích với truyền thông Nhật Bản rằng ông chỉ bày tỏ quan điểm cá nhân chứ không phát ngôn thay mặt chính phủ khi đề cập đến mối quan hệ với Mỹ và Philippines chỉ có kế hoạch trở thành “đồng minh về thương mại” với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 23/10 đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp của Philippines và tự tin rằng hai nước có thể làm việc với nhau sau những hiểu nhầm do các phát ngôn của ông Duterte gây ra.

Tổng thống Philippines sẽ bắt đầu chuyến công du Nhật Bản vào hôm nay, ăn tối với Ngoại trưởng Fumio Kishida và hội đàm riêng với Thủ tướng Shinzo Abe tại dinh thự của ông ở Tokyo vào tối mai sau một cuộc gặp chính thức với các quan chức cấp cao.