Tổng thống Philippines cảnh báo ‘đổ máu’ với Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tổng thống Philippines cũng ngụ ý rằng, ông sẽ hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ đất nước. Chỉ một ngày trước đó, ông nói rằng, để giải quyết tranh chấp, việc đối thoại ngoại giao với Trung Quốc tốt hơn nổi giận.

Từ khi Tòa Trọng tài tại La Hay, Hà Lan đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách quyền lịch sử của Trung Quốc trên biển Đông, Tổng thống Duterte nhiều lần nói rằng, ông không muốn phản ứng giận dữ với Trung Quốc, và ông cũng đã cử phái viên đặc biệt sang Hong Kong để hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ với Bắc Kinh. Nhưng hôm qua, Tổng thống Philippines lại đánh tín hiệu rằng, ông đã chuẩn bị cho việc theo đuổi cách tiếp cận đối đầu.

“Chúng tôi sẽ không mở cửa địa ngục vì phán quyết của tòa nhưng cũng đến lúc chúng tôi sẽ phải tính toán về điều này”, Tổng thống Duterte phát biểu trước binh lính tại một doanh trại quân đội. Ông nói rằng, Philippines không khăng khăng bám lấy phán quyết của tòa, nhưng ngụ ý quan điểm đó có thể thay đổi. “Họ (Trung Quốc) nên nêu ra thứ họ thực sự muốn. Vì dù chúng tôi thích hay không, quyết định của Tòa Trọng tài sẽ không chỉ tác động đến Philippines mà tất cả các nước ở Đông Nam Á”, ông nói. Tổng thống Philippines cũng cảnh báo Trung Quốc chớ tấn công Philippines. “Tôi bảo đảm với họ (Trung Quốc), nếu họ vào đây, máu sẽ đổ… Đó là sẽ máu xương của những người lính và thậm chí của cả tôi”, ông Duterte nói.

Hôm 23/8, Tổng thống Duterte nói ông hy vọng đàm phán song phương với Trung Quốc sẽ diễn ra trong năm nay. Hôm qua, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói rằng, sẽ không có sự thay đổi trong cân bằng quan hệ ngoại giao với Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh tranh chấp trên biển Đông.

Đề xuất đổi tên quốc tế của biển Đông

Trang tin Mỹ Quartz ngày 23/8 đưa tin, ngày càng có nhiều người Mỹ cho rằng, nên đổi tên quốc tế của biển Đông để tránh rắc rối liên quan tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. Tên quốc tế hiện nay của biển Đông là South China Sea, nghĩa là biển Hoa Nam (phía Nam Trung Quốc). Bờ biển phía Nam Trung Quốc chỉ dài khoảng 2.800km, trong khi bờ biển các nước Đông Nam Á có tổng chiều dài khoảng 130.000km. Vì thế, nhiều người đề xuất đổi tên South China Sea thành Southeast Asia Sea (biển Đông Nam Á). Một số người khác đề nghị đổi tên thành ASEAN Sea (biển ASEAN) hoặc Indochina Sea (biển Đông Dương). Cố vấn tại Trung tâm nghiên cứu Đông – Tây (Mỹ), bà Ellen Frost, cho rằng, nhiều người Trung Quốc sẽ phản đối tên Southeast Asia Sea, nhưng họ có thể chấp nhận tên South Sea (Nam Hải, tương tự tên “Nanhai” trong tiếng Trung đã có từ xưa).

Theo South China Morning Post, Quartz

SHARE