Tổng thống Philippines bị hố ‘khoe’ ngồi cạnh Obama ăn tối

0
12

Ảnh: AP

Báo Washington Post cho biết, trước khi bữa tiệc diễn ra, các đại diện của Tổng thống Philippines nói với các phóng viên rằng, ông sẽ ngồi giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Tuy nhiên, hình ảnh bữa tiệc được ghi lại sau đó cho thấy sự thật không phải như vậy. Theo hãng tin Rappler, ông Duterte ngồi cạnh Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Bữa tiệc do Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chủ trì đã kéo dài đến quá 9h tối ở thủ đô Vientiane.

Obama, Duterte, tiệc tối, ASEAN, lào, hố lời, khoe
Ông Obama không ngồi cạnh ông Duterte tại tiệc tối ASEAN. (Ảnh: Twitter/ Karl Malakunas)

Trước đó ngày 6/9, Duterte đã có bình luận xúc phạm khi gọi người đồng cấp Mỹ là “đồ khốn” và cảnh báo sẽ “nguyền rủa” ông nếu ông giáo huấn về nhân quyền ở Philippines. Những lời lẽ này khiến Nhà Trắng hủy cuộc gặp đã định giữa hai người bên lề hội nghị ASEAN.

Mặc dù vậy, sau đó, hai người vẫn có “trò chuyện ngắn gọn” ở phòng chờ trước khi ăn tối. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay Jr. xác nhận điều này nhưng không cho biết hai người gặp nhau trong bao lâu.

Trò chuyện với hãng tin AP, ông Yasay nói: “Tất cả xuất phát từ thực tế mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ vô cùng bền chặt. Nền tảng cho mối quan hệ này là lịch sử và cả hai nhà lãnh đạo đã nhận ra điều đó”.