Tổng thống Philippines bác âm mưu lật đổ Phó Tổng thống

0
10

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo (trái) tại Manila ngày 1/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi bà Robredo tuyên bố từ chức vị trí trong nội các Philippines, cho rằng có “âm mưu lật đổ” mình.

Phát biểu với báo giới sau lễ động thổ một sân bay ở vùng miền Trung Bicol, ông Duterte đảm bảo rằng bà Robredo sẽ duy trì chức vụ đến cuối nhiệm kỳ này và khẳng định “không có những việc như cách chức một phó tổng thống”. Bà Robredo là nữ nghị sỹ thành phố Naga thuộc vùng Bicol.

Trong bài phát biểu trước đó, Tổng thống Duterte cáo buộc phe đối lập lợi dụng các cuộc tuần hành phản đối việc an táng cố Tổng thống Ferdinand Marcos tại nghĩa trang anh hùng, để ép ông Duterte rời nhiệm sở và mở đường cho bà Robredo.

Ngày 4/12 vừa qua, bà Robredo cho biết đã nhận được chỉ thị của tổng thống về việc bà ngừng tham dự tất cả các cuộc họp nội các từ ngày 5/12. Bà nhấn mạnh quyết định này khiến bà không thể thực thi nhiệm vụ của mình. Do những bất đồng với Tổng thống Duterte trong cách thức xử lí công việc, bà Robredo tuyên bố từ chức vị trí Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUDCC), một cơ quan thuộc Nội các Philippines mà bà tiếp quản từ tháng 1/2016 sau quyết định bổ nhiệm của Tổng thống Duterte.

Theo Hiến pháp Philippines, Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu chọn riêng biệt. Ông Duterte và bà Robredo là hai nhân vật thuộc hai đảng đối lập. Bà Robredo, sinh năm 1964, bắt đầu nắm giữ vị trí Phó Tổng thống Philippines từ tháng 6 năm nay.

TTXVN/Tin Tức