Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức gặp gỡ để bàn việc thành lập quân đội châu Âu

Berlin, Đức – Vào ngày Chủ Nhật (18/11), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và Thủ tướng Đức Angela Merkel, gặp nhau tại Berlin để cùng tưởng nhớ đến các nạn nhân của những cuộc chiến tranh châu Âu, đồng thời nhằm thể hiện một mặt trận thống nhất trong việc đối phó với tình trạng hỗn loạn toàn cầu, được gây ra bởi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Theo kế hoạch, Tổng thống Macron sẽ thăm viếng kẻ thù cũ của Pháp là Đức quốc, và có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Merkel. Cả ông Macron và bà Merkel đều cam kết ủng hộ những người chống lại sự gia tăng các nhà dân túy, những người chống lại các lực lượng theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu và chống di dân, cũng như ủng hộ những ai chống lại lập trường “American First” của Tổng thống Trump. Trong cuộc họp sắp tới của ông Macron và bà Merkel, họ có thể sẽ thảo luận kỹ hơn về ý tưởng thành lập một  quân đội châu Âu trong tương lai. Đề nghị này khiến Tổng thống Trump rất tức giận.

Trong khi thế giới đang tưởng nhớ đến Thế chiến Thứ nhất kết thúc cách đây một thế kỷ, thì Tổng thống Macron nhiều lần viện dẫn những nỗi kinh hoàng của cuộc chiến tranh này, để gửi đi thông điệp rằng, chủ nghĩa dân tộc đang gia tăng trên toàn cầu sẽ lại một lần nữa gây bất ổn cho thế giới. Ông đề nghị xây dựng một quân đội châu Âu trong tương lai như biểu tượng của một lục địa thống nhất. Đề nghị được ủng hộ bởi thủ tướng Đức Merkel.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu vừa qua, Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte cho rằng, Pháp và Đức đang quá vội vàng, đồng thời khẳng định sự an toàn của châu Âu chỉ có thể được bảo đảm thông qua NATO.

Theo SBTN