Tổng thống Pháp Macron lên tuyến đầu chống biến đổi khí hậu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trên kênh truyền hình LCI, phát biểu từ điện Élysée, Paris, sau thông báo của ông Donald Trump rút khỏi COP 21.

Vì tương lai trái đất, tân tổng thống Pháp đã đột phá tập quán giao tế của điện Élysée. Trong thông điệp truyền hình gửi đến dân chúng Mỹ bằng Anh Ngữ, tổng thống Emmanuel Macron nhái lại khẩu hiệu của chủ nhân Nhà Trắng « Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại » để kêu gọi người Mỹ « Hãy làm hành tinh chúng ta vĩ đại trở lại ».

Hai giờ sau khi Donald Trump thông báo rút khỏi Hiệp Định Khí hậu COP 21, tổng thống Pháp trực tiếp lên truyền hình tố cáo tổng thống Mỹ đưa quốc gia vào chổ « sai lầm » và « phạm lỗi với tương lai của hành tinh ».

Tổng thống Macron cho biết đã gọi điện « trao đổi thẳng thắn » với chủ nhân Nhà Trắng. Khi đề cập đến « đàm phán lại », chủ nhân Nhà Trắng bị đồng nhiệm trẻ tuối của Pháp trả lời « no » một cách dứt khoát : không có gì phải thương lượng lại trong Hiệp Định Paris.

Không dừng lại ở đây, tổng thống Pháp kêu gọi chất xám của Mỹ không có đất dụng võ hãy sang Pháp làm việc : kỹ sư, khoa học gia, doanh nghiệp, công dân Mỹ thất vọng Donald Trump hãy chọn Pháp làm quê hương thứ hai, cùng tìm kiếm những giải pháp cụ thể cho khí hậu.

Bản thân tổng thống Macron, mới đây tại G7, còn tin vào thiện chí và lý trí của tổng thống Donald Trump trên hồ sơ môi trường. Trái lại, thủ tướng Đức Angela Merkel không dấu thất vọng đối với tổng thống tỷ phú địa ốc.

RFI

SHARE