Tổng thống Pháp khôi phục danh tiếng sau khi phong trào “áo khoác vàng” dần mất đi sự ủng hộ

Paris, Pháp – Theo tin từ Reuters, kết quả một cuộc thăm dò cho thấy, danh tiếng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã được phục hồi đến mức chưa từng thấy kể từ khi các cuộc biểu tình “áo khoác vàng” nổ ra vào giữa tháng 11, do sự ủng hộ dành cho phong trào này đã suy giảm.

Cuộc thăm dò của công ty Odoxa cho thấy số lượng người nhìn nhận ông Macron là một vị tổng thống tốt đã tăng lên 32% trong tháng này, bằng mức độ tín nhiệm của ông khi các cuộc biểu tình diễn ra lần đầu tiên. Mức độ tín nhiệm của ông Macron đã tăng cao hơn kể từ khi đạt 27% – điểm thấp nhất từ trước đến nay trong nhiệm kỳ tổng thống – vào tháng 12, khi những người biểu tình càn quét qua trung tâm Paris cùng các thành phố khác, đồng thời đập vỡ cửa sổ và phóng hỏa đốt xe hơi trên đường đi.

Ông Macron cũng phải đối mặt với thách thức lớn nhất đối với chính quyền của ông từ các cuộc biểu tình này. Ban đầu, người dân chỉ biểu tình về chi phí sinh hoạt cao, nhưng sau đó lại phát triển thành một phong trào lớn hơn để chống lại Tổng thống Macron và phản đối nỗ lực cải cách ủng hộ việc kinh doanh của ông.

Kết quả thăm dò cho thấy, 55% những người được khảo sát cho rằng các cuộc biểu tình nên dừng lại. Đây là lần đầu tiên đa số người dân ủng hộ việc ngừng biểu tình kể từ khi bắt đầu. Nhìn chung, các cuộc biểu tình hàng tuần đã trở nên nhỏ hơn và ít bạo lực hơn kể từ cao điểm vào tháng 12, khi một số vụ bạo loạn, phá hoại và cướp bóc nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ diễn ra tại thủ đô của Pháp.

Theo SBTN