Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ cải cách

Ông Emmanuel Macron – Ảnh: Reuters

Versailles, Pháp – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (21 tháng 1), Tổng thống Emmanuel Macron đã tuyên bố trước hàng chục nhà điều hành quyền lực nhất thế giới, rằng ông sẽ không đi theo con đường của những người thuộc hoàng tộc Pháp đã bị xử tử, và sẽ tiếp tục cải cách nền kinh tế Pháp bất chấp việc bạo động đôi khi vẫn còn diễn ra.

Trong năm tại chức thứ hai, ông Macron đã mời các nhân vật hạng A của các công ty, như Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, Evan Spiegel của Snapchat và Giám đốc điều hành Jamie Dimon của JPMorgan Chase & Co tại một bữa ăn tối trước thềm hội nghị Davos tại Versailles.

Đúng 226 năm sau ngày xử tử vua Louis XVI, người đã thất bại trong việc giải quyết tình trạng tài chính ảm đạm và dập tắt sự bất mãn phổ biến đối với một xã hội phong kiến, ông Macron mở đầu bài phát biểu của mình bằng cách đề cập đến vua và hoàng hậu Marie-Antoinette. Ông cho rằng họ phải chịu một kết cục như vậy là vì họ từ bỏ việc cải cách.

Trước đó, văn phòng của ông Macron cho biết rằng các công ty ngoại quốc, bao gồm công ty sản phẩm y tế Microport, Mars, Procter & Gamble, Cisco và các công ty khác sẽ công bố các khoản đầu tư vào Pháp với tổng trị giá hơn 600 triệu euro.

Bữa ăn tối này là cơ hội để trấn an các nhà đầu tư về quyết tâm của ông Macron trong việc cải cách nền kinh tế, sau khi hình ảnh những người biểu tình phẫn nộ trước chính sách của ông tấn công các di tích công cộng, cửa hàng, ngân hàng và cảnh sát chống bạo động được chiếu trên khắp thế giới.

Theo SBTN