Tổng thống Pháp dự lễ diễu binh kết thúc chuyến công du Ấn Độ

0
6
Tổng thống François Hollande (phải) và thủ tướng Narendra Modi (giữa) xem màn biểu diễn của không quân Ấn Độ trong ngày Cộng hòa tại New Delhi 26/01/2016.REUTERS/Adnan Abidi

Hôm nay 26/01/2016, chuyến công du của tổng thống Pháp François Hollande tại Ấn Độ kết thúc. Nước chủ nhà dành cho thượng khách vinh dự tham gia ngày lễ Cộng hoà với cuộc diễu binh mà dẫn đầu là một trung đoàn bộ binh của Pháp. Paris xem đây là dấu hiệu quan hệ mạnh mẽ giữa hai nước. Tuy Ấn Độ chưa chính thức mua chiến đấu cơ Rafale, nhưng không quân đang sử dụng khoảng 50 chiếc Mirage, chiến đấu cơ do Pháp chế tạo.

Đặc phái viên Guillaum Naudin từ New Delhi tường trình:

“Tổng thống François Hollande luôn nhấn mạnh trong suốt ba ngày thăm viếng từ Chandigarh cho đến New Delhi là chuyến công du của ông lần này rất « đặc biệt », vì trong hành trang ông mang trở về Pháp có một văn kiện đặc biệt vì nó mà ông sang Ấn Độ.

Trước hết là chữ ký đặt mua 36 chiến đấu cơ Rafale đã có rồi, nhưng ngân phiếu thì chưa, vì phải chờ công ty hàng không Dassault thương lượng với đối tác Ấn Độ về giá cả mà tổng thống Hollande gọi là « chuyện chi tiết ».

Dassault cho 4 tuần để đạt được thoả thuận. Hồ sơ chiến đấu cơ Rafale được tổng thống Pháp xem là biểu tượng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là trong lãnh vực quân sự và cả trong lãnh vực an ninh bài trừ khủng bố và chống tin tặc.

Kinh tế và thương mại hai nước cũng được kết nối chặt chẽ với hàng loạt hợp đồng trong lãnh vực giao thông, năng lượng.

Cuối cùng là củng cố quan hệ chính trị. Hai nhà lãnh đạo Pháp – Ấn đồng quan điểm trên nhiều vấn đề của thế giới, nhất là về bước kế tiếp thi hành hiệp định chống biến đổi khí hậu COP21, đã giúp hai bên gần nhau hơn từ những tháng gần đây.”

SHARE