Tổng thống Pháp dọa loại Mỹ khỏi G7

Ngày 8/6, CNN đưa tin, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời hội nghị thượng đỉnh G7 sớm hơn kế hoạch vài tiếng và bay thẳng tới Singapore để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Pháp cảnh báo rằng, G7 có thể không có Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, ông Trump sẽ rời Canada sáng 9/6, bỏ phiên họp về biến đổi khí hậu và môi trường. Một trợ lý sẽ thay ông họp phiên này. Theo một số nguồn tin, hành động này của ông Trump diễn ra sau khi có những tranh luận gay gắt với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trên Twitter. Một số quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump có thể rời G7 sớm không phải vì bị cô lập mà do ông muốn có mặt tại Singapore vào tối 10/6. Ông Trump muốn có thời gian thư giãn nhiều hơn trước khi bước vào một cuộc họp gay cấn bởi lẽ ông trông đợi nhiều vào cuộc họp này hơn cả.

Trước đó, ông Trump hy vọng có thể hạ gục các đồng minh của Mỹ về vấn đề thương mại trong thời gian ông tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Quebec, Canada. Tuy nhiên, cuộc chiến mà ông tin rằng có thể chiến thắng đã mang lại kết quả ngược lại. Ông dường như bị cô lập sau khi bị các đồng minh chỉ trích việc Mỹ áp thuế cao đối với các sản phẩm thép, nhôm của Liên minh châu Âu (EU).

Sau một loạt tranh luận gay gắt với Tổng thống Pháp Macron trên Twitter ngày 7/6, ông Trump viết: “Xin nói với Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Macron rằng họ đang cáo buộc Mỹ áp thuế cao và tạo ra những rào cản phi tiền tệ. Thâm hụt thương mại của EU với Mỹ là 151 tỷ USD đấy…” Rồi sau đó, ông Trump còn gọi Thủ tướng Trudeau là một con người đáng phẫn nộ.

Ban đầu, Tổng thống Trump không định tham dự G7, tuy nhiên, các cố vấn hàng đầu của ông cảnh báo rằng, việc vắng mặt tại cuộc họp các lãnh đạo hàng đầu thế giới sẽ khiến người ta nghĩ rằng ông đang trốn tránh khi xung đột về kinh tế và các vấn đề khác đang lên cao.

Một số nhà bình luận cho rằng, ông rút lui sớm để tránh gây ra thêm thù địch. Mặc dù vậy, ông Trump vẫn tỏ ra lạc quan về các đàm phán tại G7.

Pháp cảnh báo G7 có thể không có Mỹ

Theo ABC, các lãnh đạo G7 đang băn khoăn liệu những bất đồng lớn với ông Trump tại G7 có ảnh hưởng tới việc ra thông cáo chung như thường lệ hay không. Thủ tướng Đức Angela Merkel dự đoán, sẽ có những thảo luận khó khăn giữa các thành viên và không nhất thiết phải có một thông cáo chung. Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp khẳng định, thông cáo chung vẫn nên đề cập tới Thỏa thuận khí hậu Paris mà ông Trump đã rút lui năm ngoái.

SHARE