Tổng Thống Obama uống nước ở thành phố bị ô nhiễm

0
9

Tổng Thống Barack Obama uống nước ở Flint. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Chứng tỏ sự ủng hộ và trấn an dân chúng tại Flint, thành phố mà nguồn nước bị ô nhiễm chất độc chì ở Michigan, Tổng Thống Barack Obama đã uống nước lọc ở đây trong chuyến thăm viếng hôm Thứ Tư.

Sau khi nghe các giới chức địa phương thuyết trình về sự thi hành các biện pháp của liên bang chống ô nhiễm, trong cuộc họp báo, một phóng viên hỏi ông có thể uống ly nước trên bàn không, Tổng Thống Obama trả lời là bình thường ông không phải người thích việc phô diễn hành động nguy hiểm trước công chúng, nhưng lần này ông cầm ly nước uống và nói rằng muốn chứng tỏ nước phải an toàn thì ông mới uống.

Ông giải thích thêm: “Nước này đã được lọc. Các ly nước trên bàn này là nước ở Flint và được xác định như chúng ta hiểu về mặt khoa học, đó là, nếu lọc, nếu đã qua máy lọc, thì có thể uống được.”

Tỏng Thống Obama ban hành tình trạng khẩn cấp cho Flint hồi trung tuần Tháng Giêng và ra lệnh liên bang và địa phương chấn chỉnh. Mất nhiều tháng tình cảnh hiểm nguy ở đây mới được chú ý khiến cho có nhiều chỉ trích cho rằng sự nghèo khó là nguyên nhân chậm trễ đáp ứng của giới hữu trách. Hơn 40% trong số 100,000 dân ở đây là người nghèo, và phân nửa là da đen.

Đây là lần đầu tiên Tổng Thống Obama đến thăm Flint, kể từ khi có sự việc ô nhiễm xảy ra.

Sau khi thăm các viên chức y tế liên bang được cử đến làm việc ở đây, ông gặp chín cư dân tại trường trung học Northwestern High School, nơi một máy nước bên ngoài phòng học có bảng cảnh cáo học sinh không được uống khi chưa có lệnh khác. Thống Đốc Rick Snyder (Cộng Hòa) đổ lỗi cho chính quyền liên bang nhưng một số người hô lớn nói rằng chính ông không làm được như đã hứa.

Tổng Thống Obama khuyên dân chúng dùng đồ lọc nước được cấp miễn phí, mỗi ngày mở vòi nước chảy ra ngoài 5 phút để xả chất độc có thể đọng lại và đưa con cái đi thử nghiệm lượng chì trong máu

:NV:

SHARE